Tổng thống Donald Trump: Brexit có thể "giết chết" thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh

10:27 - Thứ Sáu, 13/07/2018 Lượt xem: 7968 In bài viết
Ngày 12-7, trong cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ The Sun nhân chuyến thăm đầu tiên tới Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, kế hoạch Anh rời Liên minh Châu Âu (Brexit) có thể sẽ khiến Anh và Mỹ không thể đạt được một thỏa thuận thương mại tự do.

“Nếu họ thực hiện kế hoạch Brexit như thế, Mỹ sẽ phải đàm phán với Liên minh Châu Âu (EU) thay vì đàm phán với Anh. Điều này sẽ 'giết chết' thỏa thuận thương mại Anh - Mỹ”, ông Trump nói.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu thăm Anh.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi 2 bộ trưởng trong nội các Anh từ chức nhằm phản đối cách thức Thủ tướng Theresa May thương lượng với EU về Brexit. 

Các bộ trưởng này cho rằng, bà May đang nhượng bộ EU quá nhiều trong quá trình đàm phán và điều này có thể dẫn tới tình trạng “Brexit nửa vời”.

Theo đề xuất của Thủ tướng Anh Theresa May, dù rời EU nhưng Anh vẫn duy trì mối quan hệ gần gũi với khối này bằng cách thiết lập vùng thương mại tự do và tiếp tục tham gia vào các cơ quan của EU trong các lĩnh vực hóa chất, hàng không và y tế.

Theo đó, Anh sẽ duy trì một bộ quy định chung đối với tất cả hàng hóa trong giao dịch thương mại với EU và sẽ cam kết tiếp tục tuân thủ hài hòa những quy định của EU, ví dụ như các quy định về sản phẩm nông nghiệp, giám sát chính sách thương mại, dịch vụ tài chính...

P.V (Theo HNM)
Bình luận