Thủ tướng Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Quốc hội

10:47 - Thứ Năm, 21/06/2018 Lượt xem: 8894 In bài viết
Ngày 20-6, Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Quốc hội nước này sau khi đưa ra nhiều nhượng bộ hơn liên quan đến vai trò của nghị viện trong thỏa thuận cuối cùng về Brexit (Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu-EU). 

 

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại London, Anh ngày 23-4.

Với tỷ lệ 319 phiếu ủng hộ và 303 phiếu phản đối, các Hạ nghị sỹ đã bác bỏ kiến nghị tăng quyền lực cho các nghị sỹ nếu không đạt được một thỏa thuận nào với Brussels trước thời hạn chót Anh rời khỏi "ngôi nhà chung" vào tháng 3-2019. 

Trước đó, ngày 13-6, với tỷ lệ 327 phiếu ủng hộ và 126 phiếu chống, Hạ viện Anh cũng bỏ phiếu bác đề xuất Anh sẽ ở lại trong Khu vực kinh tế Châu Âu (EEA) sau khi nước này rời khỏi EU năm 2019. 

EEA là thị trường bao gồm tất cả các thành viên EU tham gia, cho phép người, hàng hóa, dịch vụ và vốn lưu thông tự do trong Thị trường chung Châu Âu và mở cửa đối với các thành viên của EU cũng như Tổ chức Thương mại tự do Châu Âu.

Ngoài ra, một số nước không phải là thành viên EU cũng tham gia như Na Uy, Iceland và Liechtenstein. 

Để được quyền tiếp cận vào thị trường đơn lẻ, các nước không phải là thành viên EU có nghĩa vụ phải đóng góp tài chính và phải chấp nhận hầu hết các luật của EU. Tự do lưu chuyển dòng người trong khu vực cũng được áp dụng như với các nước thành viên EU.

P.V (Theo HNM)
Bình luận