Thái Lan tử hình tù nhân đầu tiên bằng hình thức tiêm thuốc độc sau 9 năm

10:16 - Thứ Tư, 20/06/2018 Lượt xem: 7919 In bài viết
Thái Lan vừa tử hình tù nhân đầu tiên kể từ năm 2009, Sở Chỉnh huấn thuộc Bộ Tư pháp Thái Lan cho biết ngày 19-6.

Cơ quan này cho biết, Nhà tù Trung tâm Bang Kwang, phía Bắc Bangkok đã ra quyết định tử hình tù nhân Theerasak Longji (26 tuổi) bằng hình thức tiêm thuốc độc. Tử tù này phạm tội giết hại một thanh niên 17 tuổi hồi năm 2012.

 

Longji là tù nhân thứ bảy nhận phán quyết tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc kể từ khi Thái Lan chấp thuận đây là hình thức thay thế xử bắn vào năm 2003. Lần gần đây nhất là năm 2009, trường hợp nhận quyết định xử tử “nhân đạo” là hai đối tượng buôn bán ma túy.

Động thái này nhận nhiều chỉ trích từ phía các nhà hoạt động của Tổ chức Ân xá Quốc tế. Hiện phía Sở Chỉnh huấn Thái Lan chưa đưa ra lời bình luận.

Tuy nhiên, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết các cuộc khảo sát cho thấy hầu hết người dân nước này ủng hộ việc tử hình. 

“Chúng ta có những loại tội phạm nguy hiểm, đây là việc cần thiết và thể theo nguyện vọng của người dân”, ông Prayuth cho biết.

Thái Lan là một trong số những quốc gia có số lượng tù nhân đông đảo nhất Châu Á với phần lớn tù nhân bị bắt vì các tội danh liên quan đến ma túy. Theo Sở Chỉnh huấn, Thái Lan có hơn 361.000 tù nhân, trong số đó có 520 tử tù. Án tử hình tại nước này áp dụng với 35 tội danh trong đó có giết người và buôn bán ma túy.

P.V (Theo HNM)
Bình luận