Thủ tướng Nhật Bản có thể sẽ thăm Triều Tiên vào tháng 8

09:46 - Thứ Năm, 14/06/2018 Lượt xem: 6829 In bài viết
Nhật Bản đang dàn xếp một cuộc gặp giữa Thủ tướng Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và có khả năng ông Abe sẽ thăm Bình Nhưỡng vào tháng 8 tới đây. Đây là thông tin được tờ báo Nhật Bản Yomiuri đăng tải ngày 14-6.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Báo Yomiuri dẫn các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, trong vài tháng trở lại đây, các quan chức hai nước đã liên lạc một số lần để thảo luận về việc tổ chức cuộc họp thượng đỉnh Nhật - Triều.

Trong trường hợp chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe tới Bình Nhưỡng không thể thực hiện được, Nhật Bản có thể sẽ tính tới một kịch bản khác, đó là ông Abe sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên bên lề Diễn đàn kinh tế Phương Đông diễn ra tại Vladivostok (Nga) vào tháng 9 tới.

Thông tin này được công bố chỉ 1 ngày sau khi Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố nước này sẽ chi trả các chi phí ban đầu cho việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nếu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiến hành các hoạt động thanh sát.

Trong năm ngoái, Nhật Bản cáo buộc Triều Tiên phóng 2 tên lửa bay qua lãnh thổ nước này. Vào thời điểm đó, Thủ tướng Shinzo Abe đã lên án mạnh mẽ các vụ phóng tên lửa và kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện các lệnh trừng phạt Triều Tiên một cách cứng rắn.

P.V (Theo HNM)
Bình luận