Pháp - Italia căng thẳng vì người di cư

09:45 - Thứ Năm, 14/06/2018 Lượt xem: 7911 In bài viết
Ngày 13-6, Bộ Ngoại giao Italia đã triệu Đại sứ Pháp tại Rome tới để phản đối việc Paris chỉ trích gay gắt quyết định từ chối tiếp nhận hơn 600 người di cư của Chính phủ nước này, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, bị mắc kẹt trên tàu cứu hộ Aquarius ở Địa Trung Hải. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cho rằng theo luật pháp quốc tế, Italia phải tiếp nhận những người di cư vì là nước có đường bờ biển gần nhất với nơi xảy ra vụ việc.

 

Pháp xoa dịu căng thẳng với Italia về vấn đề người di cư.

Trước đó, tàu Aquarius của Tổ chức phi Chính phủ Pháp SOS Mediterranee đã cứu 629 người, trong đó có 11 trẻ em và 7 phụ nữ mang thai, di cư trái phép tại vùng biển Trung Địa Trung Hải. Tuy nhiên, cả Malta và Italia đều từ chối cho tàu cứu hộ này cập cảng, khiến tàu Aquarius phải neo đậu ở vùng biển giữa Malta và đảo Sicily của Italia cho đến khi Tây Ban Nha tuyên bố tiếp nhận con tàu này.

Những năm qua, Italia là quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ làn sóng di cư của người dân Trung Đông, Châu Phi phía bên kia bờ Địa Trung Hải. Nước này đã nhiều lần kêu gọi các thành viên khác của Liên minh Châu Âu (EU) chia sẻ gánh nặng về người di cư và đề nghị Ủy ban Châu Âu ra quy định, các tàu cứu hộ phải đưa người cứu được về cảng của các nước Châu Âu khác nữa. Tuy nhiên, EU vẫn chưa đưa ra được biện pháp thống nhất để phân bổ người di cư.

P.V (Theo HNM)
Bình luận