Mỹ điều 250 xe tải chở vũ khí hạng nặng "tiếp lửa" cho lực lượng nổi dậy Syria

09:51 - Thứ Tư, 13/06/2018 Lượt xem: 6947 In bài viết
Hãng Sputnik (Nga) dẫn nguồn tin trong Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thừa nhận gần đây Mỹ đã bí mật điều 250 xe tải chở vũ khí hạng nặng chuyển giao cho lực lượng nổi dậy này.

 

Thành viên của SDF tại phía Đông Deir al Zor.

Nguồn tin từ SDF nhận định Mỹ đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại tỉnh Deir ez-Zor ở Syria. Theo đó, có 3 căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực này. Bốn ngày gần đây, Mỹ đã điều 250 xe tải chở theo vũ khí hạng nặng chuyển giao cho SDF trong khuôn khổ chiến dịch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Các xe tải chở vũ khí đã đi theo tuyến đường từ miền Bắc Iraq đến phía Đông Deir ez-Zor.

Ngày 9-6, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, IS vẫn kháng cự và đang cố thủ tại các khu vực do Mỹ kiểm soát ở Syria. Đây được coi là sự phản hồi của Nga trước nhận định của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis rằng SDF là tổ chức duy nhất có khả năng đánh lui IS khỏi Syria.

Ông Konashenkov còn cho biết nhiều vũ khí Mỹ tài trợ cho lực lượng nổi dậy Syria đã rơi vào tay nhánh al-Qaeda là Mặt trận Nusra, lực lượng chủ trương lật đổ Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện chiến dịch chống lại IS ở Syria và Iraq kể từ năm 2014. Trong khi tại Iraq, liên minh của Mỹ “bắt tay” cùng lực lượng thuộc Chính phủ thì tại Syria lực lượng do Washington hậu thuẫn lại đối đầu với chính quyền hợp hiến đương nhiệm.

P.V (Theo HNM)
Bình luận