Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi xây dựng nền kinh tế toàn cầu mở

10:19 - Thứ Hai, 11/06/2018 Lượt xem: 7337 In bài viết
Trong bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) ngày 10-6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi ủng hộ tự do thương mại Châu Á, đồng thời chỉ trích các chính sách thương mại “ích kỷ và thiển cận”.

Sáng 10-6, Hội nghị cấp cao Tổ chức hợp tác Thượng Hải đã diễn ra tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendran Modi tại SCO.

Trong bài phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết: “Chúng ta cần từ chối các chính sách ích kỷ, thiển cận, hạn hẹp và đóng cửa. Chúng ta phải duy trì các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và xây dựng nền kinh tế toàn cầu mở”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập không đề cập đến Mỹ song mô tả Bắc Kinh là là một quốc gia bảo hộ cho tự do thương mại nhằm phản ứng với chính sách kiểm soát nhập khẩu của nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump. 

Ông Tập Cận Bình cũng tuyên bố rằng Trung Quốc có thể sẽ thành lập một cơ chế cho vay đặc biệt với 30 tỷ nhân dân tệ (4,7 tỷ USD) trong khuôn khổ do các nước thành viên SCO đề ra. 

Tại sự kiện, Chủ tịch Trung Quốc cũng hoan nghênh sự tham gia của các thành viên mới, trong đó sự hiện diện của Thủ tướng Ấn Độ Narendran Modi và Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain được cho là có ý nghĩa lịch sử lớn đối với hội nghị. 

SCO được thành lập năm 2001, bao gồm 8 thành viên gồm Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, Ấn Độ và Pakistan. Trong đó, Ấn Độ và Pakistan trở thành thành viên đầy đủ của SCO hồi tháng 6-2017. Khối SCO được thành lập nhằm thúc đẩy hợp tác về chính trị, kinh tế, quốc phòng, chống khủng bố….

P.V (Theo HNM)
Bình luận