Saudi Arabia đe dọa tấn công nếu Qatar mua tên lửa S-400 của Nga

10:58 - Thứ Hai, 04/06/2018 Lượt xem: 7282 In bài viết
Nga và Qatar đã ký một thỏa thuận về hợp tác quân sự và kỹ thuật trong năm ngoái. Qatar dự kiến sẽ mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga. 

Theo tờ Le Monde, Saudi Arabia đã đe dọa hành động quân sự nếu Qatar xúc tiến vụ mua lại hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 hàng đầu của Nga. Theo đó, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud đã gửi thư tới Tổng thống Pháp Emmanuel Macron yêu cầu Paris can thiệp nhằm ngăn chặn việc này và giúp đỡ bảo vệ ổn định an ninh khu vực. 

 

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Hiện văn phòng Tổng thống Macron cũng như Bộ Ngoại giao Pháp vẫn chưa có phản ứng trước sự việc. 

Nêu ý kiến về phản ứng của Saudi Arabia, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Thượng viện Nga Aleksei Kondratyev cho biết: “Nga bán S-400 cho Qatar và mang tiền về cho ngân sách nhà nước. Vì vậy, quan điểm của Saudi Arabia không có tác động đến Moscow và kế hoạch của Nga sẽ không đổi”. 

Tháng 1, Doha tuyên bố rằng, quá trình đàm phán với phía Moscow về việc cung cấp hệ thống S-400 đang trong giai đoạn tiến triển tốt. 

Saudi Arabia với sự hậu thuẫn của các nước Ả rập láng giềng gồm Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar hồi tháng 6-2017, cáo buộc Qatar ủng hộ các nhóm hồi giáo cực đoan và tạo dựng mối quan hệ gần gũi với Iran. Phía Qatar bác bỏ các cáo buộc trên.

P.V (Theo HNM)
Bình luận