Mỹ tấn công tên lửa tiêu diệt 50 thủ lĩnh Taliban

14:43 - Thứ Tư, 30/05/2018 Lượt xem: 6703 In bài viết
Một quan chức quân sự Mỹ ngày 29-5 cho biết, cuộc tấn công tên lửa cuối tuần trước của Mỹ nhắm vào căn cứ tập trung nhiều thủ lĩnh của Taliban ở phía Nam Afghanistan đã khiến ít nhất 50 tên thiệt mạng.

AP dẫn lời Trung tá Martin O’Donnell, người phát ngôn của liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Afghanistan cho biết, hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) với khả năng phóng tên lửa mang GPS dẫn đường đã phá hủy vị trí chỉ huy và điều khiển, là nơi họp mặt của các thủ lĩnh cấp cao Taliban. Ông O’Donnell cho biết ít nhất 50 tên thủ lĩnh đã bị tiêu diệt.

 

Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS).

Người phát ngôn này cũng cho biết thêm rằng nhiều quan chức khác của Taliban cũng đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ ở đợt tấn công kéo dài 10 ngày gần đây. 

Vụ tấn công tên lửa pháo binh ngày 24-5 tại Musa Qala, tỉnh Helmand đã được Mỹ thông báo cuối tuần trước song thời điểm đó không công khai số phiến quân bị tiêu diệt. Ông O’Donnell giải thích rằng, do số lãnh đạo Taliban bị tiêu diệt khá nhiều và kế hoạch tấn công được tiến hành trên diện rộng, nên ảnh hưởng của cuộc tấn công "sẽ được cảm nhận bên ngoài phạm vi tỉnh Helmand".

Ông O’Donnell gọi đây là một ví dụ cho thấy cách thức quân đội Mỹ đang sử dụng các quyền hạn được mở rộng, một phần của chiến lược mới dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chính sách tác chiến tại Afghanistan, cho phép các lực lượng quân sự Mỹ giữ vai trò tích cực hơn trong chiến đấu.

Giới chức Mỹ đang “dồn” Taliban bằng cách gia tăng áp lực quân sự để buộc tổ chức này ngồi vào bàn đàm phán hòa bình. Hiện Mỹ có khoảng 15.000 binh sĩ tại Afghanistan, chủ yếu tham gia các hoạt động hỗ trợ quân sự khác nhau.

P.V (Theo HNM)
Bình luận