Triều Tiên nói vẫn sẵn sàng đối thoại với Mỹ bất cứ lúc nào

10:38 - Thứ Sáu, 25/05/2018 Lượt xem: 7172 In bài viết
Triều Tiên cho biết Chủ tịch Kim Jong-un vẫn sẵn sàng gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump “bất cứ lúc nào và bằng bất cứ hình thức nào”, sau khi Tổng thống Mỹ bất ngờ tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh tháng 6 tới giữa hai nhà lãnh đạo.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngày 25-5, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim Kye Gwan, một quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết quyết định của Tổng thống Trump đi ngược lại với nguyện vọng của cộng đồng quốc tế về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. 

“Chúng tôi một lần nữa khẳng định với Mỹ rằng Triều Tiên vẫn sẵn sàng đối thoại trực diện bất cứ lúc nào và bằng bất cứ hình thức nào với Mỹ”, ông Kim nói. Ông là một nhà ngoại giao từng đàm phán nhiều năm nay với những người đồng cấp Mỹ. 

“Tôi muốn kết luận rằng tuyên bố của Tổng thống Trump về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên là một quyết định đi chệch hướng so với nguyện vọng của những quốc gia về sự hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như trên thế giới”.

Trước đó, ngày 24-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, viện dẫn về những lời bình luận mang tính khiêu khích từ các quan chức hàng đầu Triều Tiên và quan ngại về việc Bình Nhưỡng sẽ sẵn sàng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Quyết định của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên kích nổ đánh sập bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở phía Bắc đất nước. Các phóng viên quốc tế đã được mời đến theo dõi hành loạt các vụ nổ nhằm phá hủy 3 trong số 4 đường hầm tại khu vực này.

P.V (Theo HNM)
Bình luận