Hành động quân sự hóa của Trung Quốc làm phức tạp tình hình tại Biển Đông

10:27 - Thứ Năm, 24/05/2018 Lượt xem: 7376 In bài viết
Trung tâm Perry World House thuộc Đại học Pennsylvania, Mỹ vừa tổ chức hội thảo với chủ đề “Tương lai của Biển Đông” nhằm thảo luận những diễn biến mới nhất về ngoại giao, luật pháp và quân sự trong khu vực, cũng như chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, Trung Quốc và các nước khác đối với vùng biển quan trọng này. 

 

Tàu khu trục Mỹ USS Michael Murphy (DDG 112) và tàu chiến Pháp FNS Vendemiaire trong lần thực hiện quyền đi lại tự do trên Thái Bình Dương đầu năm nay.

Đa số các ý kiến tại hội thảo đều nhất trí cho rằng, trong thời gian qua Trung Quốc đã đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông, như tiếp tục các hoạt động bồi đắp, biến các bãi đá thành đảo nhân tạo, xây dựng đường băng, lắp đặt các trạm radar, triển khai máy bay... 

Quan điểm rõ ràng của Chính phủ Mỹ là tất cả các bên tuyên bố chủ quyền nên kiềm chế các hành động cứng rắn, khiến tình hình khu vực thêm bất ổn.

Hầu hết các ý kiến đều đồng ý với quan điểm cho rằng, tất cả các nước có chung lợi ích đều mong muốn Biển Đông là khu vực tự do và rộng mở, đồng thời giải quyết các tranh chấp theo cách có lợi cho tất cả các bên theo tinh thần công bằng, minh bạch và không có sự cưỡng ép. 

Mỹ mong muốn Trung Quốc và các bên liên quan tập trung giải quyết tranh chấp, thay vì tiến hành các bước đi làm tình hình thêm phức tạp.

P.V (Theo HNM)
Bình luận