Vận hội mới của nước Nga

10:07 - Thứ Tư, 09/05/2018 Lượt xem: 6548 In bài viết
Như tin đã đưa, lễ nhậm chức của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được tổ chức long trọng tại Điện Kremlin ngày 7-5. Sự kiện này đã hiện thực hóa kết quả cuộc bầu cử ngày 18-3 vừa qua. Trong đó, với vai trò ứng viên tự do, ông V.Putin đã giành chiến thắng áp đảo với 76,65% số phiếu ủng hộ. 

Tỷ lệ ủng hộ cao vượt bậc cho thấy sự tin tưởng rất lớn của cử tri dành cho Tổng thống V.Putin trong bối cảnh nước Nga phải chịu nhiều áp lực chưa từng thấy từ bên ngoài. Trong cuộc họp với các thành viên chính phủ trước khi nhậm chức, Tổng thống V.Putin nhìn nhận Chính phủ sắp kết thúc nhiệm kỳ của Nga, dù chưa hoàn thành tất cả những điểm được nêu ra trong sắc lệnh hồi tháng 5-2012, song, đường hướng triển khai nhiệm vụ là đúng đắn và đã đạt được những kết quả nhất định. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, hoạt động của Chính phủ đã giúp cải thiện tình trạng suy thoái, bảo đảm khôi phục và phát triển trong nhiều lĩnh vực, đưa nền kinh tế Nga vào quỹ đạo tăng trưởng. 

 

Tổng thống Vladimir Putin tại lễ nhậm chức.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, GDP của Nga vào năm 2000 chỉ ở mức 259,7 tỷ USD, GDP bình quân đầu người chỉ đạt 1.771,59 USD. Đến năm 2016, con số này đã tăng gấp hơn 5 lần (tương ứng 1.283 tỷ USD và 8.743,36 USD). Cùng với đó, tỷ lệ lạm phát từ xấp xỉ 21% vào năm 2000 đã giảm chỉ còn 2,25% vào năm 2018. Ngân sách dành cho quốc phòng của Nga tăng từ 20,4 tỷ USD hồi năm 2000 lên gần 55 tỷ USD vào năm 2017. Nước Nga cũng tăng lương ngân sách, nâng cao vị thế của giáo viên, bác sĩ và người lao động trong các lĩnh vực đóng vai trò xác định tương lai của đất nước. Tuổi thọ của người dân đã tăng trong những năm qua. Điều này phản ánh sự thay đổi về chất lượng trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, giải quyết vấn đề nhà ở và nhiều vấn đề dân sinh khác.

Về ngoại giao, Nga cũng trở thành một thành viên mạnh mẽ, tích cực và có ảnh hưởng trong đời sống quốc tế. Tuy nhiên, tình trạng căng thẳng trong quan hệ giữa Nga với Mỹ và các nước Châu Âu đã trở thành một trở ngại lớn. Sự kiện này đã dẫn đến những đợt trừng phạt liên tiếp gia tăng từ phương Tây đối với Nga, cùng với đó là những khủng hoảng ngoại giao không ngừng. Gần đây nhất là việc Mỹ cấm vận và trục xuất những nhà ngoại giao Nga với cáo buộc can thiệp bầu cử hay căng thẳng giữa Nga và Anh xoay quanh việc đầu độc một cựu điệp viên Nga mà London cáo buộc trách nhiệm thuộc về Mátxcơva. Do vậy, nước Nga của Tổng thống V.Putin thời gian tới vẫn đang đối mặt với nhiều trở ngại trong môi trường quốc tế nhiều bất lợi.

Tuy nhiên, ông chủ Điện Kremlin đã xác định nhiệm vụ then chốt của Chính phủ Nga trong những năm tới sẽ là tăng bền vững thu nhập thực tế của người dân. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, sự thay đổi về chất được hình thành từ những dự án, sáng kiến cụ thể trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và năng lực quản lý nhà nước… giờ đây có thể giúp Chính phủ thực hiện những nhiệm vụ mới. Để thực hiện được trọng trách này, Tổng thống V.Putin nhanh chóng tiến hành các bước đi mở đường cho việc thành lập nội các khi đề cử ông Dimitry Medvedev tiếp tục vị trí Thủ tướng Nga.

Nhìn chung, trong hơn một nghìn năm lịch sử, nước Nga đã đối diện với không ít thời kỳ biến động và đầy thách thức. Thế nhưng, xứ sở Bạch dương đã luôn luôn hồi sinh một cách thần kỳ “như phượng hoàng” theo cách nói của Tổng thống Nga V.Putin. Với những gì ông chủ điện Kremlin cùng những cộng sự thể hiện trong gần hai thập niên qua, hoàn toàn có cơ sở để tin rằng nước Nga đang đứng trước những vận hội mới với tương lai và thành công mới. Điều này không chỉ củng cố sự ổn định, vị thế của xứ Bạch dương mà còn đóng góp tích cực đối với hòa bình, thịnh vượng toàn cầu.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top