Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên và Nhật Bản nên đối thoại

10:06 - Thứ Tư, 09/05/2018 Lượt xem: 6376 In bài viết
Nhật Bản và Triều Tiên nên bắt đầu đối thoại để bình thường hóa quan hệ giữa hai nước và góp phần cho sự ổn định, hòa bình trong khu vực, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với một tờ báo Nhật Bản hôm 8-5. 

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Yomiuri, Tổng thống Moon Jae-in cho biết: “Tôi nghĩ rằng cuộc đối thoại giữa Nhật Bản và Triều Tiên nên được khôi phục. Việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước có thể góp phần to lớn cho sự hòa bình và an ninh ở khu vực Đông Bắc Á”. 

 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh của Tổng thống Moon Jae-in với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 27-4, hai vị lãnh đạo nhất trí tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời ông Moon cũng cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định trong cuộc gặp rằng “sẵn sàng đối thoại với Nhật Bản bất cứ lúc nào”. 

Hiện chính phủ Nhật Bản chưa đưa ra lời bình luận về vấn đề này. Nhật Bản từ lâu đã coi chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng là mối đe dọa an ninh mạnh mẽ nhất mà Nhật Bản phải đối mặt kể từ Thế chiến II. 

Bài phỏng vấn Tổng thống Moon Jae-in được đăng tải ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Tokyo (Nhật Bản) ngày 9-5. 

Nhiều đồn đoán cho rằng, vấn đề Triều Tiên sẽ là trọng tâm của cuộc gặp, song vào tuần trước, một nhà ngoại giao Trung Quốc tiết lộ, nội dung cuộc hội đàm sẽ tập trung vào vấn đề hợp tác khu vực chứ không phải tình hình bán đảo Triều Tiên.  

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top