Phóng viên Iraq từng ném giày vào Tổng thống Bush ra tranh cử

16:41 - Thứ Sáu, 04/05/2018 Lượt xem: 6014 In bài viết
Phóng viên từng phải đi tù vì ném giày vào Tổng thống George W. Bush gần một thập niên trước nay có tham vọng trở thành lãnh đạo Iraq.

Muntadhar al-Zaidi, 39 tuổi, người nổi tiếng với hành động ném giày vào Tổng thống Mỹ George W. Bush năm 2008, đang chạy đua cho chức nghị sĩ trong cuộc bầu cử quốc hội Iraq và nuôi mộng trở thành tổng thống hoặc thủ tướng, theo CNN.

 

Muntadhar al-Zaidi ném giày vào Tổng thống George Bush tại một cuộc họp báo ở Baghdad, Iraq vào tháng 12-2008.

Vụ ném giày xảy ra tại một cuộc họp báo ở thủ đô Baghdad gần 10 năm trước khi Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ, George W. Bush, đang có chuyến công du tới Iraq trước khi rời nhiệm sở. Ông Bush đã né được chiếc giày còn al-Zaidi bị lực lượng an ninh đè xuống sàn và lôi ra ngoài. Phóng viên này sau đó bị kết án ba năm tù nhưng được giảm xuống còn 12 tháng. Al-Zaidi được "thả có điều kiện" sau khi ngồi tù 9 tháng.

Kể từ khi ra tù năm 2009, al-Zaidi chủ yếu sống ở nước ngoài nhưng cách đây hai tháng, anh từ Beirut, Lebanon trở về Iraq để tham gia cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra ngày 12-5. "Như các bạn biết tôi lâu nay, tôi luôn ủng hộ những người bị đàn áp và chống lại những kẻ đàn áp", al-Zaidi nói trong một video trên mạng.

Al-Zaidi đang dùng chính sự cố ngoại giao năm 2008 để vận động tranh cử khi đăng lên mạng xã hội video ghi lại cảnh ném giày nổi tiếng. Trong video, phóng viên này hô lớn "Ngươi đã giết hại người Iraq" trong khi bị lực lượng an ninh khống chế.

"Tôi không có vấn đề gì với nước Mỹ hay người Mỹ", al-Zaidi nói, "Vấn đề duy nhất của tôi là với cựu tổng thống George W. Bush. Ông ta xâm lược đất nước tôi và giết hại đồng bào tôi".

"Nếu tôi trở thành thủ tướng hay tổng thống Iraq thì điều đầu tiên tôi làm là yêu cầu nước Mỹ chính thức xin lỗi toàn thể người dân Iraq, bồi thường cho các nạn nhân và bắt ông Bush phải chịu trách nhiệm", al-Zaidi nói.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top