Ngoại trưởng Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm Triều Tiên

14:59 - Thứ Tư, 02/05/2018 Lượt xem: 5550 In bài viết
Ngày 2-5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên đường tới Triều Tiên trong bối cảnh tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên có nhiều tiến triển tích cực, đặc biệt sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên sau 11 năm diễn ra hồi tuần trước tại làng đình chiến Panmunjom.

Trong chuyến thăm lần này, Ngoại trưởng Trung Quốc sẽ được lắng nghe các nội dung được thảo luận trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên hôm 27-4 vừa qua, đồng thời trao đổi quan điểm với các quan chức Triều Tiên về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên dự kiến diễn ra sớm nhất là vào cuối tháng 5 này.

 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) tiếp Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho trong chuyến thăm Bắc Kinh ngày 3-4.

Ngoài ra, ông Vương Nghị cũng sẽ cùng với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho thảo luận chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Bình Nhưỡng theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông này hồi tháng 3 vừa qua.

Dù là đồng minh quan trọng và là đối tác thương mại chính của Triều Tiên trong nhiều năm qua, việc Trung Quốc tăng cường các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng từ cuối năm 2017 sau hàng loạt hoạt động thử hạt nhân và tên lửa của quốc gia này đã khiến quan hệ song phương xấu đi.

Thời gian gần đây, quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã cải thiện nhanh chóng đặc biệt sau chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Bắc Kinh. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim trên cương vị nhà lãnh đạo đất nước.

Trung Quốc hoan nghênh cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên mà Bình Nhưỡng đã đưa ra, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình thông qua đối thoại./.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top