Tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên

10:05 - Thứ Hai, 23/04/2018 Lượt xem: 5937 In bài viết
Một tín hiệu tích cực mới vừa được ghi nhận tại khu vực Đông Bắc Á khi Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết, nước này sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, đồng thời đóng cửa một cơ sở thử nghiệm hạt nhân. 

Tuyên bố trên đưa ra trong bối cảnh việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, dự kiến diễn ra ngày 27-4 tại làng đình chiến Panmunjeom (Bàn Môn Điếm), đang được gấp rút tiến hành.

 

Tuyên bố mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là tín hiệu tích cực cho hòa bình khu vực Đông Bắc Á.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un được đưa ra tại phiên họp toàn thể ngày 20-4 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Theo đó, các cuộc thử nghiệm chấm dứt từ ngày 21-4 bởi việc trang bị vũ khí hạt nhân đã hoàn tất và Bình Nhưỡng không cần tiến hành thêm bất kỳ vụ thử nghiệm nào.

Tuyên bố này cũng khẳng định, Triều Tiên sẽ không chuyển giao vũ khí và công nghệ hạt nhân cho nước khác, không sử dụng vũ khí hạt nhân nếu không có các hành động khiêu khích và mối đe dọa hạt nhân nhằm vào nước này. 

Tín hiệu đáng mừng này nhanh chóng nhận được sự hoan nghênh của dư luận quốc tế. Phủ Tổng thống Hàn Quốc coi đây là một bước tiến, tạo môi trường tích cực cho thành công của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Triều Tiên - Mỹ. Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh quyết định này là tin tốt lành với Triều Tiên và thế giới. Trung Quốc, Liên minh Châu Âu (EU) và Anh cũng ghi nhận nỗ lực của Triều Tiên trong việc hạ nhiệt căng thẳng. 

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình và vẫn duy trì sức ép, bởi điều Nhật Bản quan tâm là liệu tuyên bố này có dẫn tới việc dỡ bỏ một cách hoàn toàn trên thực tế các chương trình tên lửa và hạt nhân hay không.

Giới quan sát nhận định, đây là tín hiệu hòa dịu đáng chú ý từ đầu năm tới nay, tiếp nối việc Triều Tiên cử đoàn dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc. Trong một bước đi mới nhất, Seoul và Bình Nhưỡng cũng đã thiết lập một đường dây liên lạc giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bên cạnh đường dây liên lạc được duy trì lâu nay tại làng đình chiến, giúp làm giảm nguy cơ xung đột giữa hai bên. Tuyên bố mới nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đi xa hơn một bước so với những nỗ lực trước đây, khi Bình Nhưỡng chỉ dừng các vụ thử nghiệm trong thời gian diễn ra các cuộc đàm phán.

Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên luôn là vấn đề ưu tiên trong các cuộc thảo luận của các bên liên quan. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, cam kết dừng không đồng nghĩa với việc Triều Tiên sẽ xóa bỏ hoàn toàn các chương trình vũ khí và hạt nhân mà nước này đã đầu tư. 

Trong nhiều năm qua, Triều Tiên luôn khẳng định phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa là chiến lược sống còn, không chỉ nhằm phòng vệ mà còn là "lá bài mặc cả" trong mọi cuộc thương lượng. Nước này cũng từng tuyên bố, sẽ chỉ xem xét dừng các chương trình hạt nhân nếu Mỹ chấm dứt sự hiện diện quân sự tại Hàn Quốc và ngừng các cuộc tập trận chung tại khu vực.

Những gì mà Triều Tiên đang thể hiện là thiện chí và sự nỗ lực ngay trước thềm các sự kiện quan trọng. Trước tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và những tác động tiêu cực mà nó mang lại, đối thoại liên Triều và Triều Tiên - Mỹ luôn được xem là con đường ngắn nhất để hóa giải bất đồng và mang lại sự ổn định cho khu vực. 

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng hàng loạt những chỉ dấu tích cực đang giúp hạ nhiệt bầu không khí nóng bỏng tại khu vực Đông Bắc Á, tạo cơ hội quý giá cho những cuộc đối thoại lịch sử sắp diễn ra nhằm tránh nguy cơ đưa khu vực này trở lại thời kỳ căng thẳng.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top