Hội nghị G7 không thảo luận biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga

09:58 - Thứ Hai, 23/04/2018 Lượt xem: 7256 In bài viết
Reuters đưa tin, ngày 22-4, các ngoại trưởng trong Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) sẽ thảo luận về cách thức duy trì sức ép đối với Nga trong phiên họp cùng ngày, song các biện pháp trừng phạt bổ sung không nằm trong chương trình nghị sự.

Trong hội nghị hai ngày diễn ra tại thành phố Toronto (Canada), các ngoại trưởng G7 cũng sẽ xem xét những sự kiện gần đây trên Bán đảo Triều Tiên, Syria, Trung Đông và Venezuela.

 

Quốc kỳ của các nước thuộc nhóm G7.

Hội nghị, dự kiến kết thúc vào cuối ngày 23-4, sẽ là bước chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 diễn ra tại Canada vào đầu tháng 6 tới.

Một quan chức giấu tên cho biết: "Tôi nghĩ, các ngoại trưởng G7 quan tâm tới việc tìm ra cách tiếp cận thống nhất để bày tỏ quan ngại và bất đồng, cũng như cách thức phối hợp để giải quyết các bất đồng này".

Các Ngoại trưởng G7 sẽ không thảo luận các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga, bởi Anh, Pháp, Đức và Italia, các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU), phải có sự đồng thuận tập thể về các bước đi cần thực hiện.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã kêu gọi Nga giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, vốn là vấn đề gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa phương Tây và Nga.

Phát biểu với báo giới, ông Maas cho biết: “Chúng ta cần sự đóng góp tích cực từ phía Nga để đạt được một giải pháp hòa bình".

Quan chức này nhấn mạnh, điều này cũng cần thiết để giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine. Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cũng sẽ tham gia một số phiên họp tại Toronto.

Trong khi đó, đại diện của Mỹ tham dự hội nghị G7 lần này sẽ là quyền Ngoại trưởng John Sullivan, với lý do ông Mike Pompeo, người được Tổng thống Trump chỉ định nắm giữ chức Ngoại trưởng, hiện vẫn chưa được bổ nhiệm chính thức vào vị trí này.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top