Hàn Quốc: "Triều Tiên muốn phi hạt nhân hóa không cần điều kiện tiên quyết"

10:35 - Thứ Sáu, 20/04/2018 Lượt xem: 6556 In bài viết
Bình Nhưỡng thể hiện mong muốn “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” mà không cần các điều kiện tiên quyết như Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc, The Guardian ngày 19-4 dẫn tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

“Tất cả những gì Triều Tiên muốn là chấm dứt chính sách thù địch và được bảo đảm an ninh”, Tổng thống Moon Jae-in cho biết.

 

Ảnh minh hoạ.

Tuyên bố kể trên được Tổng thống Moon Jae-in đưa ra trước thời điểm của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4 tới, tại khu phi quân sự Bàn Môn Điếm phía Hàn Quốc. Hiện Bình Nhưỡng chưa xác nhận tuyên bố của Seoul.

Sau cuộc gặp lịch sử, Triều Tiên và Mỹ dự kiến có cuộc gặp tương tự vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 năm nay tại Châu Âu, trong đó Thụy Sĩ là ưu tiên hàng đầu. Các địa điểm được đề cập trước đó như Bình Nhưỡng, Bắc Kinh hay Mông Cổ đã bị loại vì lý do an ninh.

Vấn đề then chốt tại cuộc gặp này là liệu Bình Nhưỡng có thực sự nghiêm túc trong ý định phi hạt nhân hóa hoàn toàn và những yêu cầu của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đối với Mỹ.

Trước đó, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 18-4 tại Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh, “sẽ không tham gia nếu cuộc gặp không có kết quả”.

“Khi tôi có mặt ở đó, nếu cuộc gặp không diễn ra thành công, tôi sẽ trân trọng rút lui", Reuters dẫn lời Tổng thống Donald Trump.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top