Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên có thể diễn ra tại Châu Âu

10:32 - Thứ Sáu, 20/04/2018 Lượt xem: 6693 In bài viết
Cuộc gặp chưa từng có trong tiền lệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể diễn ra tại Thụy Điển hoặc Thụy Sĩ, Washington Post đưa tin ngày 19-4.

Ngày 18-4, Tổng thống Mỹ xác nhận đã cử Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Mike Pompeo tới thăm Bình Nhưỡng hồi cuối tuần qua. Chuyến thăm bí mật diễn ra trước thời điểm của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới. Washington kỳ vọng Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân tại cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến có cuộc gặp lịch sử trong vài tuần tới.

Giám đốc CIA Pompeo, người dự kiến sẽ trở thành tân Ngoại trưởng, là quan chức cấp cao nhất của Mỹ từng đến thăm Triều Tiên kể từ sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Madeleine Albright hồi năm 2000. Thông tin từ Nhà Trắng cho biết, ông Pompeo tới Bình Nhưỡng vào dịp Lễ Phục sinh, không phải “tuần trước” như Tổng thống Donald Trump tuyên bố.

Cùng ngày, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump viết: "Chi tiết của cuộc gặp thượng đỉnh đang được tiến hành. Phi hạt nhân hóa sẽ là điều tuyệt vời đối với cả thế giới và Triều Tiên”.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump nói với truyền thông rằng Mỹ đã “bắt đầu đối thoại trực tiếp với Triều Tiên” và thảo luận về 5 địa điểm tiềm năng của cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới. Thông tin được ông Donald Trump công bố sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Florida ngày 17-4.

Dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ, NBC News ngày 19-4 cho biết, các địa điểm từng được đề cập trước đó, bao gồm Bình Nhưỡng, Bắc Kinh và Mông Cổ, đã bị loại trừ vì lý do an ninh. Thay vào đó, Mỹ đang hướng tới một địa điểm trung lập hơn như Châu Âu, và Thụy Sĩ là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Theo Washington Post, bất kỳ cuộc gặp thượng đỉnh nào đều mở ra cơ hội cho khởi đầu của một quá trình lâu dài nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ việc phát triển vũ khí hạt nhân. Một kết quả thành công có thể dẫn tới thỏa thuận và kế hoạch cho cuộc gặp tiếp theo.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top