Thế giới quan ngại về cuộc tấn công Syria

15:54 - Thứ Hai, 16/04/2018 Lượt xem: 5807 In bài viết

Ngày 15-4, Reuters dẫn phát biểu của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhấn mạnh, không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Syria, mà thay vào đó chỉ có giải pháp chính trị. 

 

Các quốc gia có nghĩa vụ phải tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, nhất là khi xử lý các vấn đề hòa bình và an ninh. Trong cùng cuộc họp, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cảnh báo, nếu Syria lại sử dụng khí độc, Mỹ sẽ tiếp tục "ngăn chặn và bắt phải trả giá".

Nhiều quốc gia trên thế giới cũng bày tỏ quan ngại về cuộc không kích của Mỹ và các đồng minh nhằm vào Syria, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế để tránh một cuộc xung đột leo thang. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga đánh giá cuộc tấn công là hành động xâm lược và được thực hiện vào đúng thời điểm quân đội Syria đang tiếp tục tấn công hiệu quả chống lại các nhóm khủng bố, do đó tạo cho các lực lượng cực đoan cơ hội lấy lại sức mạnh, kéo theo đổ máu tại Syria và làm phức tạp hóa tiến trình giải quyết chính trị. 

Mátxcơva cũng kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra đánh giá cần thiết về vụ tấn công nhằm vào Syria và loại bỏ khả năng tái diễn. Tuy nhiên, dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình, trong đó lên án các cuộc tấn công quân sự do Mỹ, Pháp và Anh tiến hành nhằm vào Syria, đã không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua.

* Về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến mới hiện nay ở Syria, ngày 15-4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam quan ngại trước tình hình hiện nay tại Syria và phản đối việc sử dụng vũ lực đe dọa cuộc sống của người dân vô tội cũng như hòa bình, ổn định tại khu vực. Chúng tôi cho rằng mọi xung đột và bất đồng phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương Liên hợp quốc, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia. Công ước của Liên hợp quốc về cấm vũ khí hóa học phải được triệt để tuân thủ”. 

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top