Thẩm phán Brazil phát lệnh bắt cựu Tổng thống Lula da Silva

14:56 - Thứ Sáu, 06/04/2018 Lượt xem: 7824 In bài viết
Ngày 5-4 (theo giờ địa phương), thẩm phán liên bang Brazil đã công bố lệnh bắt giam đối với cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva và tuyên bố hạn chót để ông Lula da Silva ra trình diện trước cảnh sát là ngày 6-4.

Lệnh bắt được ban bố sau khi Tòa án Tối cao Brazil ra phán quyết buộc ông Lula da Silva phải thi hành án tù 12 năm vì tội tham nhũng.

 

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.

Theo lệnh bắt giam, ông Lula da Silva không bị còng tay và sẽ bị giam trong phòng riêng biệt với các phạm nhân khác. Hiện đội ngũ luật sư của cựu Tổng thống chưa đưa ra bình luận nào về lệnh bắt này.

Ông Lula da Silva đã giữ cương vị Tổng thống Brazil từ năm 2003 đến năm 2011. Ông đã quyết định tái tranh cử và từng được đánh giá là một trong những ứng viên sáng giá trong cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Tuy nhiên, việc bị kết án 12 năm tù giam vì tội tham nhũng và rửa tiền đã khiến con đường tái tranh cử của ông Lula da Silva gặp nhiều trở ngại.

Ông bị buộc tội nhận hối lộ 1,1 triệu USD từ công ty xây dựng OAS để giúp công ty này giành được hợp đồng với công ty dầu khí quốc doanh. Cho đến nay, ông Lula vẫn bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định, việc kết án ông mang động cơ chính trị.

P.V (Theo HNM)
Bình luận