Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên sắp có chuyến thăm Nga

14:55 - Thứ Năm, 05/04/2018 Lượt xem: 9049 In bài viết
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên sẽ có chuyến thăm Moscow và gặp gỡ người đồng cấp Nga trong tuần tới.

Theo Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Ri Yong Ho sẽ có chuyến thăm Nga và có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vào ngày 10-4. Hai bên sẽ thảo luận về quan hệ song phương, trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và đặc biệt liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên. 

 

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho.

Cuộc gặp cấp bộ giữa Triều Tiên và Nga diễn ra trong bối cảnh các nỗ lực đa phương đang được xúc tiến nhằm xoa dịu quan ngại về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Bình Nhưỡng từng tuyên bố sẵn sàng tham gia các cuộc đối thoại với Hàn Quốc và Mỹ sau khi cử phái đoàn tham dự Thế vận hội Mùa đông 2018 tại Pyeongchang (Hàn Quốc). 

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm không chính thức tới Trung Quốc và gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Triều Tiên cũng đang chuẩn bị cho một cuộc gặp liên Triều giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27-4 tới, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào tháng 5. 

Về phía Nga, Moscow luôn khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các nước để giải quyết vấn đề của khu vực bằng biện pháp chính trị-ngoại giao thông qua đối thoại trực tiếp giữa các bên liên quan. Đề cập khả năng diễn ra cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thư kí báo chí của Tổng thống Nga cho biết, thời điểm này Tổng thống Putin chưa có kế hoạch nào cho cuộc gặp như vậy. 

P.V (Theo HNM)
Bình luận