Tổng thống Ai Cập tái đắc cử:

Sự lựa chọn tất yếu

10:07 - Thứ Tư, 04/04/2018 Lượt xem: 8470 In bài viết
ĐBP - Không nằm ngoài dự đoán, đương kim Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra cuối tháng 3.

Theo kết quả chính thức do cơ quan Bầu cử quốc gia Ai Cập (NEA) vừa công bố, ông A.El-Sisi đã tái đắc cử nhiệm kỳ hai với 97,08% số phiếu bầu. Kết quả này không bất ngờ vì với uy tín và những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ đầu, nhà lãnh đạo Ai Cập đã được dự báo không vấp phải bất cứ thách thức nào từ đối thủ duy nhất là Chủ tịch đảng Ghad, ông Moussa Mostafa Moussa.

 

Đông đảo người dân Ai Cập tiếp tục tín nhiệm bỏ phiếu bầu cho đương kim Tổng thống A.El-Sisi.

Tại cuộc tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ trước đó diễn ra vào năm 2014, ông A.El-Sisi cũng giành chiến thắng áp đảo với tỷ lệ 97% số phiếu. Vị cựu Tổng tư lệnh quân đội Ai Cập đã để lại nhiều dấu ấn ở đất nước từng là “nạn nhân” của làn sóng Mùa xuân Arab năm 2011 với hai đời tổng thống bị lật đổ. Trong nhiệm kỳ đầu lãnh đạo, ông A.El-Sisi đã đưa đất nước Kim tự tháp thoát khỏi vòng xoáy của xung đột, bạo lực trong thời kỳ hậu Mùa xuân Arab. Nền chính trị Ai Cập được củng cố và giữ vững, sau khi tiến trình chuyển tiếp chính trị gồm 3 giai đoạn được hoàn tất, với cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra thành công vào cuối năm 2015. 

Đặc biệt, dưới thời ông A.El-Sisi, Cairo theo đuổi chính sách ngoại giao tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ. Xứ sở Kim tự tháp đang ngày càng khẳng định vai trò của mình trong các vấn đề khu vực, đặc biệt là vai trò hòa giải trong cuộc xung đột Palestine - Israel, cũng như thúc đẩy nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Libya. 

Có thể dễ dàng nhận thấy những thành tựu nổi bật của Tổng thống A.El-Sisi qua những dự án khổng lồ đã và đang được triển khai như mở rộng kênh đào Suez với tổng kinh phí 8 tỷ USD, xây dựng thủ đô hành chính mới (tân Cairo) có tổng vốn đầu tư 45 tỷ USD, Nhà máy điện hạt nhân Dabaa có 4 lò phản ứng với tổng công suất 4.800MW và tổng kinh phí 21 tỷ USD… Những yếu tố này đưa vị thế và uy tín của ông A.El-Sisi ngày một tăng. 

Dẫu vậy, các nhà phân tích nhận định, thách thức đầu tiên mà nhà lãnh đạo Ai Cập sẽ phải đối mặt trong nhiệm kỳ tới là tìm giải pháp đối phó với làn sóng bất ổn trong khu vực khi các phần tử khủng bố đã mở rộng mục tiêu tấn công. Bên cạnh đó, các cải cách kinh tế như phá giá đồng nội tệ, lần đầu tiên áp thuế giá trị gia tăng, cắt giảm một số chính sách trợ cấp, tăng giá điện... khiến lạm phát leo thang thời gian qua và làm đồng bảng Ai Cập mất hơn một nửa giá trị, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, nhất là những người thu nhập thấp. Do đó, Tổng thống A.El-Sisi sẽ phải chú trọng một loạt ưu tiên như đẩy mạnh các biện pháp duy trì an ninh quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, tạo việc làm cho người lao động, cải thiện hệ thống giáo dục, y tế, cũng như thực thi các chính sách an sinh để hỗ trợ người thu nhập thấp.

Việc đương kim Tổng thống A.El-Sisi tái đắc cử cho thấy đất nước Kim tự tháp đã lựa chọn một nhà lãnh đạo chính trị mạnh mẽ để có thể tiếp tục xây dựng một đất nước Ai Cập hiện đại, phồn vinh và củng cố vị thế tại khu vực và thế giới.

P.V (Theo HNM)
Bình luận