Mỹ nêu điều kiện miễn áp thuế nhôm, thép đối với EU

10:37 - Thứ Hai, 12/03/2018 Lượt xem: 6217 In bài viết
Theo AP ngày 11-3, trên trang mạng Twitter, Tổng thống Mỹ D.Trump tuyên bố sẽ miễn các mức thuế nhôm và thép nhập khẩu mới với Liên minh Châu Âu (EU) nếu khối này dỡ bỏ hàng rào thương mại của họ với các sản phẩm của Mỹ. 

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng, EU đã "đối xử tệ" với Mỹ về thương mại, nhưng lại đang phàn nàn về mức thuế với nhôm và thép. Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc đối thoại 3 bên giữa Ủy viên phụ trách vấn đề thương mại của EU C.Malmstroem, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản H.Seko và Đại diện thương mại Mỹ R.Lighthizer tại Brussels (Bỉ) nhằm xoa dịu căng thẳng liên quan đến mức thuế mới của Mỹ. 

Bà C.Malmstroem cho biết, Mỹ đã không làm sáng tỏ về việc EU và Nhật Bản có thể được miễn trừ những biện pháp đánh thuế mới với sản phẩm thép, nhôm nhập khẩu và các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục diễn ra vào tuần này.

Cùng ngày, phát biểu họp báo bên lề kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa XIII, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn khẳng định, nước này không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ và sẽ không khơi mào một cuộc chiến như vậy. Tuy nhiên, Bắc Kinh có thể giải quyết bất cứ thách thức liên quan nào, đồng thời sẽ bảo vệ các lợi ích của đất nước và người dân.

P.V (Theo HNM)
Bình luận