Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về Syria

14:55 - Thứ Năm, 08/03/2018 Lượt xem: 6780 In bài viết
Tối 7-3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã có cuộc họp khẩn bàn về sự thất bại của lệnh ngừng bắn trong 30 ngày tại Syria. Cuộc họp được tổ chức theo đề nghị của Pháp và Anh, trong bối cảnh các cuộc không kích và xung đột vẫn tiếp diễn tại khu vực Đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascus của Syria.


Người dân Đông Ghouta nhận hàng viện trợ hôm 5-3-2018.

Trước đó, ngày 24-2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2401 yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động thù địch trên toàn Syria trong vòng 30 ngày, để thực hiện các hoạt động vận chuyển hàng viện trợ và sơ tán những người ốm hoặc bị thương ở khu vực Đông Ghouta. Nghị quyết cũng yêu cầu chấm dứt các cuộc bao vây ở Đông Ghouta, Yarmouk, Foua và Kefraya và chấm dứt việc cướp thuốc men và thực phẩm của dân thường. 

Tuy nhiên, bất chấp lệnh ngừng bắn, chiến sự tại Syria vẫn tiếp diễn. Giới phân tích nhận định, việc triển khai một lệnh ngừng bắn toàn diện vào thời điểm hiện nay là khó khả thi bởi có nhiều lực lượng đang cùng hiện diện tại Syria. 

Cùng ngày, quân đội Nga thông báo các tay súng đối lập Syria được phép mang theo vũ khí rời khỏi vùng Đông Ghouta cùng với gia đình qua hành lang nhân đạo.

P.V (Theo HNM)
Bình luận