Cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Mỹ từ chức

14:34 - Thứ Tư, 07/03/2018 Lượt xem: 5079 In bài viết
Ngày 6-3, ông Gary Cohn, cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố từ chức do những bất đồng về kế hoạch tăng thuế nhập khẩu nhôm, thép.

Ông Cohn hiện đang nắm giữ cương vụ Chủ tịch Hội đồng Kinh tế quốc gia. Sự ra đi của cố vấn kinh tế hàng đầu sẽ là một tổn thất lớn đối với chính quyền Tổng thống Trump trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ đang trải qua những đợt biến động mạnh.

 

Ngay sau khi quyết định này được đưa ra, đồng đô la Mỹ đã giảm giá và S&P 500, chỉ số chứng khoán dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất nước Mỹ đã lao dốc 1%.

Quyết định từ chức của cố vấn kinh tế Gary Cohn được công bố 6 ngày sau khi bà Hope Hicks, Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng tuyên bố từ nhiệm.

Một số quan chức Nhà Trắng tiết lộ, ông Cohn quyết định từ chức do không đồng tình với kế hoạch tăng thuế nhập khẩu nhôm, thép của Tổng thống Donald Trump. Ngày 2-3, Tổng thống Trump thông báo Mỹ sẽ nâng mức thuế nhập khẩu thép lên mức 25% và thuế nhập khẩu nhôm lên 10% để bảo vệ các nhà sản xuất và thị trường việc làm trong nước. Tuy nhiên, có thể đây không phải là lý do duy nhất bởi Tổng thống và ông Cohn đã thảo luận về việc ông từ nhiệm từ nhiều tuần trước.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ sớm ra quyết định về việc tìm người thay thế ông Cohn. Hai ứng viên tiềm năng cho vị trí kế nhiệm ông Gary Cohn là ông Peter Navarro, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Nhà Trắng và chuyên gia tài chính kỳ cựu Larry Kudlow.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top