Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào lực lượng thân Chính phủ Syria tại Afrin

14:58 - Thứ Tư, 21/02/2018 Lượt xem: 9084 In bài viết
Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria ngày 20-2 đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào các lực lượng thân Chính phủ Syria sau khi lực lượng này tiến vào vùng Afrin do người Kurd kiểm soát.

Đây là khu vực quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào các tay súng thuộc Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Vụ pháo kích này đánh dấu sự leo thang đáng kể trong chiến dịch tấn công mà Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng đồng minh tiến hành nhằm vào Afrin.

 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào Afrin từ thị trấn Reyhanli, tỉnh Hatay hôm 12-2.

Hãng SANA nêu rõ: "Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào các vị trí của lực lượng Syria khi họ tiến vào vùng Afrin". Trong khi đó, hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn "những phát cảnh cáo" vào lực lượng thân Chính phủ Syria tại Afrin. Bản tin có đoạn: "Các nhóm khủng bố thân Chính phủ đang cố gắng tiến vào Afrin đã rút về vị trí cách thị trấn này khoảng 10 km sau khi bị bắn cảnh cáo". 

Hàng trăm chiến binh thân Chính phủ Syria chiều 20-2 đã tiến vào Afrin nhằm chống lại cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực này. Việc triển khai các tay súng tới Afrin đã đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2012 lực lượng Chính phủ Syria nắm giữ các cứ điểm tại khu vực do YPG kiểm soát này. 

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cùng ngày khẳng định, đoàn xe của lực lượng thân Chính phủ Syria tiến vào vùng Afrin thuộc miền Tây Bắc Syria đã phải rút lui sau các cuộc nã pháo của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan đồng thời cho rằng lực lượng thân Chính phủ Syria bao gồm những phần tử "khủng bố" hành động độc lập.

Tổng thống Erdogan tuyên bố trước đó ông đã đạt được một thỏa thuận về vấn đề Afrin với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani, và cảnh báo lực lượng mà ông gọi là nhóm dân quân Hồi giáo dòng Shi'ite trên sẽ phải trả giá đắt. 

Phát biểu họp báo, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: "Thật đáng tiếc, những kiểu tổ chức khủng bố này đã có những bước đi sai lầm với các quyết định mà họ đưa ra. Chúng ta không cho phép điều này xảy ra. Họ sẽ phải trả giá đắt".

Tuy nhiên, một chỉ huy của liên minh quân sự thân Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định mặc dù các lực lượng này rút lui sau khi bị pháo kích, song họ đã nối lại hoạt động của mình và nay đã ở trong Afrin. 

Ngày 20-1 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch "Nhành ôliu" nhằm đánh bật các tay súng YPG tại Afrin. Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động ở nước này. 

Chiến dịch này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ do YPG là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Ngoài ra, nhiều nước cũng lo ngại chiến dịch quân sự này của Thổ Nhĩ Kỳ làm ảnh hưởng đến tiến trình hòa giải dân tộc của Syria. 

Hôm 18-2, cố vấn chính quyền người Kurd ở miền Bắc Syria Badran Jia Kurd cho biết các lực lượng người Kurd ở Syria và quân đội Syria đã đạt được một thỏa thuận về việc để quân đội Syria tiến vào vùng Afrin - nơi Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch "Nhành ôliu". Các binh sĩ quân đội Syria sẽ được triển khai tại một số vị trí ở dọc khu vực biên giới và có thể tiến vào Afrin. Tuy nhiên, thỏa thuận này đơn thuần chỉ về quân sự, không bao gồm các vấn đề liên quan đến chính trị và hành chính.

P.V (Theo HNM)
Bình luận