Báo Trung Quốc dự đoán Tổng thống Hàn Quốc sẽ thăm Bình Nhưỡng

10:38 - Thứ Hai, 12/02/2018 Lượt xem: 6807 In bài viết
Tờ Thời báo Hoàn Cầu số ra ngày 11-2 đã đăng bài viết với tựa đề “Liệu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có nhận lời mời thăm chính thức Triều Tiên hay không?”

Theo tờ báo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sang thăm thủ đô Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, hiện nay, ông Moon vẫn chưa đưa ra lời chấp nhận rõ ràng hay từ chối lời mời trên. 

 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Lời mời của Kim Jong-un đã đưa ra một đầu mối mới về tình hình trên bán đảo sẽ tiến triển như thế nào sau Olympic mùa Đông PyeongChang 2018. 

Những phân tích trước đó cho rằng một khi sự kiện này kết thúc, các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ nhanh chóng được nối lại và nhiều khả năng Bình Nhưỡng cũng sẽ quay trở lại với “thú vui” thử tên lửa.

Trong trường hợp đó, căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên có thể nhanh chóng quay trở về mức trước khi Olympic mùa Đông diễn ra. Đà giải tỏa căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên do Olympic mùa Đông tạo ra sẽ “chết yểu” và mỗi bên sẽ quay trở lại với thực tại tàn nhẫn. 

Nếu trong tương lai gần, tình hình trên bán đảo sẽ trở lại mức trước khi diễn ra Olympic PyeongChang 2018, với các cuộc tập trận chung giữa Mỹ-Hàn và các cuộc thử nghiệm tên lửa liên tục của Triều Tiên, đặc biệt là các vụ thử hạt nhân, kế hoạch thăm Bình Nhưỡng của ông Moon chắc chắn sẽ bị “phá sản” do sự thay đổi dư luận trong nước. 

Tổng thống Moon hiện có những lá bài trong tay để gây sức ép Washington đưa ra những nhượng bộ hoặc ít nhất là giảm cường độ của các cuộc tập trận quân sự chung. 

Chắc chắn đó không phải là điều dễ dàng và nhiều khả năng còn là rủi ro mang tính chính trị. Tuy nhiên, chỉ khi ông Moon thực hiện động thái, thì mới có thể có hy vọng giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên một cách hoà bình thực sự. 

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang ở ngã tư đường. Hiện rất khó để dự đoán điều gì sẽ xảy ra, song báo trên cho rằng nhiều khả năng Tổng thống Moon sẽ tới thăm Bình Nhưỡng. 

Sau khi cân nhắc nhiều yếu tố, Thời báo Hoàn Cầu đánh giá mong muốn của ông Moon sẽ tiếp tục giải tỏa căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên, và nguyện vọng của ông có thể biến thành động lực và qua đó mang lại sự thay đổi.

P.V (Theo HNM)
Bình luận