Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối Báo cáo hạt nhân 2018 của Mỹ

16:43 - Thứ Ba, 06/02/2018 Lượt xem: 4378 In bài viết
Sau Bộ Quốc phòng, đến lượt Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5-2 chỉ trích mạnh mẽ Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018 của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018 (NPR) mới đây của Mỹ và trước đó là Báo cáo chiến lược an ninh quốc gia, Báo cáo chiến lược Quốc phòng nằm chung trong một hệ thống, tư duy lỗi thời bảo thủ của thời kỳ chiến tranh lạnh và cạnh tranh tổng hòa.

 

Phát ngôn viên Cảnh Sảng.

Ông Cảnh Sảng cũng cho rằng báo cáo của Mỹ xa rời chủ đề phát triển và hòa bình của thời đại, nhấn mạnh một cách thái quá vai trò của vũ khí hạt nhân trong chính sách an ninh mà không nhìn nhận vai trò, tiếng nói của cộng đồng quốc tế trong việc yêu cầu cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Ông Cảnh Sảng nói: “Mỹ là quốc gia có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất, hiện đại nhất thế giới xong lại muốn mở rộng tăng cường sức mạnh hạt nhân, điều này sẽ làm mất đi cân bằng chiến lược toàn cầu. Việc Mỹ đề xuất phát triển vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ, hạ thấp tiêu chuẩn sử dụng vũ khí hạt nhân, từ bỏ mục tiêu thế giới không có vũ khí hạt nhân sẽ gia tăng nguy cơ, gây tổn hại đến tiến trình cắt giảm vũ khí hạt nhân của thế giới”.

Trước đó, ngày 4-2 vừa qua, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng cho rằng các hoạt động quân sự của Trung Quốc là nhằm phòng thủ và các lực lượng hạt nhân của nước này chỉ là ở mức “tối thiểu” để đảm bảo an ninh quốc gia. 

Trước đó, ngày 2-2, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018 trong đó vạch ra chính sách phát triển của Mỹ trong tương lai hướng đến mở rộng và phát triển năng lực hạt nhân. Báo cáo cũng nhấn mạnh mối quan ngại của chính quyền Mỹ đối với Triều Tiên, Iran, Trung Quốc và Nga.

P.V (Theo HNM)
Bình luận