Ban lãnh đạo SPD (Đức) nhất trí cải thiện thỏa thuận liên minh với CDU/CSU

09:29 - Thứ Ba, 16/01/2018 Lượt xem: 7296 In bài viết

Ban lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) vừa nhất trí thúc đẩy kế hoạch cải cách liên minh với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của các thành viên trong đảng, những người có thể gây trở ngại cho cuộc đàm phán.

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa), Chủ tịch CSU Horst Seehofer (trái) và Chủ tịch SPD Martin Schulz (phải) tại cuộc họp báo sau các vòng đàm phán ở Berlin ngày 12-1.

Các thành viên trong Ban lãnh đạo đảng SPD phải công bố thỏa thuận mang tính nguyên tắc mà họ đạt được cho các thành viên trước khi tiến hành đại hội vào ngày 21-1, nơi các đại biểu sẽ bỏ phiếu về văn kiện này.

Hiện Ban lãnh đạo SPD đang cố gắng thuyết phục các thành viên trong đảng chấp thuận để họ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán chính thức về việc tái khởi động thành lập một chính phủ "đại liên minh" với liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng A.Merkel. 

Dự kiến, văn bản trên cần phải nhận được sự chấp thuận của 600 đại biểu dự Đại hội đảng bất thường của SPD vào ngày 21-1 tới và sau đó phải tiếp tục "vượt ải" hơn 400.000 đảng viên trong cuộc trưng cầu trên toàn nước Đức.

P.V (Theo HNM)
Bình luận