Hàn Quốc - Trung Quốc tái khẳng định nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên

10:53 - Thứ Sáu, 12/01/2018 Lượt xem: 5441 In bài viết
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 11-1 nhất trí tiếp tục hợp tác giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình, đồng thời ghi nhận những kết quả đạt được sau cuộc họp lịch sử vừa qua giữa Seoul và Bình Nhưỡng tại Bàn Môn Điếm.

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm kéo dài 30 phút chỉ 2 ngày sau cuộc họp giữa các quan chức chính phủ Hàn Quốc và Triều Tiên tại khu phi quân sự Bàn Môn Điếm. 

 

Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Cuộc đối thoại lịch sử lần đầu kể từ cuối năm 2015 đã mang lại những kết quả tích cực, trong đó Bình Nhưỡng đồng ý nối lại đường dây nóng ngoại giao, cử vận động viên tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018 và tổ chức đối thoại quân sự nhằm giảm căng thẳng giữa hai bên.

"Chúc mừng những bước tiến trong quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết sẽ chủ động ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in và chính phủ nước này cho đến khi đạt được kết quả cuối cùng", Yonhap dẫn thông tin từ Nhà Xanh.

Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí tăng cường đối thoại chiến lược và hợp tác giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo kỳ vọng việc Triều Tiên dự Thế vận hội mùa Đông 2018 sắp tới sẽ dẫn đến phương pháp giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân trên bán đảo này, theo thông cáo của Thư ký báo chí Yoon Young-chan.

Trong cuộc điện đàm trước đó với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 10-1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng khẳng định việc nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng có thể dẫn đến những cuộc hội đàm về phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Bày tỏ sự đồng tình với người đồng cấp phía Hàn Quốc, Tổng thống Donald Trump cho biết, Washington có thể sẽ tổ chức đối thoại với Bình Nhưỡng nếu “đạt đủ điều kiện”.

P.V (Theo HNM)
Bình luận