Y tếPhòng, chống HIV

Hội nghị toàn quốc về bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS năm 2019

15:45 - Thứ Sáu, 13/09/2019 Lượt xem: 24345 In bài viết

Từ ngày 12 đến 14-9, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (NHTD) phối hợp Hội Truyền nhiễm Việt Nam (VSID), Hội y khoa lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam (VCHAS) và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị toàn quốc về bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS năm 2019.

Toàn cảnh Hội nghị.

Tham dự hội nghị có hơn một nghìn đại biểu gồm lãnh đạo Bộ Y tế, các cục, vụ chức năng của Bộ Y tế; lãnh đạo Tổng Hội Y học Việt Nam; Hội Truyền nhiễm Việt Nam; Hội Y khoa lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; đại diện các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ, các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS trong và ngoài nước.

Phát biểu tại hội nghị, PGS, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khẳng định, trong những năm qua, công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm nói chung, phòng chống dịch bệnh nói riêng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ; tuy nhiên hiện nay, các bệnh truyền nhiễm vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu và tại nước ta. Nguyên nhân là do sự giao lưu, đi lại thuận tiện giữa các nước, thêm vào đó do có sự biến đổi liên tục của các vi sinh vật gây bệnh, sự biến đổi của khí hậu, quá trình đô thị hóa, điều kiện vệ sinh môi trường, sự di dân giữa các khu vực địa lý, đặc biệt là xâm nhập vào các khu vực rừng sâu đã làm thay đổi bộ mặt cũng như cơ cấu của các bệnh truyền nhiễm. Hội nghị này là cơ hội để các nhà khoa học, quản lý, các cán bộ y tế cùng chia sẻ những kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm, cập nhật kiến thức mới về giám sát, điều trị các bệnh truyền nhiễm, HIV/AIDS, y học nhiệt đới và ký sinh trùng cũng như các khó khăn, tồn tại trong quá trình triển khai các hoạt động phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Tại hội nghị đã có 61 báo cáo tham luận đề cập đến các chuyên đề về bệnh truyền nhiễm ở người lớn và trẻ em; viêm gan vius và xơ gan; chuyên đề về HIV/AIDS; kháng sinh và kháng kháng sinh; sốt xuất huyết; bệnh lý ký sinh trùng; một số kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt, trước thềm hội nghị có các khóa đào tạo liên tục (CME) về dự phòng trước phơi nhiễm ngăn ngừa lây nhiễm HIV; chẩn đoán và điều trị một số bệnh ký sinh trùng thường gặp; cập nhật hướng dẫn của Bộ Y tế về viêm gan và khắc phục các sự cố y khoa trong chăm sóc người bệnh truyền nhiễm.

Hội nghị cũng là cơ hội để các nhà quản lý, các nhà khoa học trong và ngoài nước, các bác sĩ, điều dưỡng có dịp giao lưu, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm trong các lĩnh vực chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm, HIV/AIDS.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận