Y tếPhòng, chống HIV

Hiệu quả điều trị cai nghiện bằng methadone ở Mường Nhé

14:33 - Thứ Sáu, 05/04/2019 Lượt xem: 26667 In bài viết

ĐBP - Sau hơn 2 năm triển khai, đến nay việc điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone ở huyện Mường Nhé bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực. Qua đó, góp phần làm giảm tình trạng sử dụng ma túy, vi phạm pháp luật, lây nhiễm HIV trong cộng đồng; cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người tham gia điều trị.

 

Bệnh nhân nghiện ma túy điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng methadone tại Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé.

Ðược tham gia điều trị methadone ngay từ đợt đầu, anh Q.V.N bản Mường Nhé, chia sẻ: Gần 10 năm nghiện ma tuý, tôi đã làm khổ gia đình rất nhiều. Năm 2017, được sự tuyên truyền vận động của cán bộ xã, bản và bản thân cũng muốn thoát khỏi “cái chết trắng” nên tôi đã làm đơn để được điều trị. Bước vào điều trị tôi được cán bộ y tế làm thủ tục xét nghiệm, tư vấn, phát thuốc; sau gần 2 năm uống methadone, bây giờ tinh thần tôi đã tỉnh táo, thoải mái và sức khỏe ổn định, tăng cân; đặc biệt tôi đã dứt hẳn không sử dụng ma tuý nữa.

Ðối với trường hợp của anh L.V.H, bản Mường Nhé, mặc dù năm nay mới ngoài 30 tuổi nhưng ma túy đã để lại cho anh và gia đình rất nhiều hệ lụy, kinh tế gia đình kiệt quệ; trước kia anh đã được chính quyền và người thân đưa đi cai nghiện nhiều lần nhưng khi trở về đều tái nghiện. Anh L.V.H, chia sẻ: Nghiện ma túy nên ngày nào tôi cũng “đốt” của gia đình vài trăm nghìn đồng. Năm 2018, được sự động viên của gia đình và thấy nhiều người điều trị methadone hiệu quả tốt nên tôi tự nguyện đăng ký uống thuốc. Cán bộ hướng dẫn tận tình, chu đáo; tôi đã tuân thủ nghiêm các quy trình điều trị nên thấy người khoẻ mạnh hơn, có thể tham gia phụ giúp công việc gia đình. Không chỉ riêng gia đình anh N. và anh H. mà rất nhiều nhà có người nghiện ma túy trên địa bàn huyện Mường Nhé đều bày tỏ vui mừng khi huyện có cơ sở điều trị methadone.

Bác sĩ Lò Văn Sen, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện Mường Nhé có trên 90 người nghiện đang được điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng methadone tại 3 cơ sở thuộc các xã: Mường Nhé, Mường Toong, Chung Chải... Ðể công tác điều trị đạt hiệu quả tích cực, Trung tâm, cơ sở điều trị methadone đã phối hợp chặt chẽ với cán bộ y tế xã, lồng ghép tuyên truyền tác hại của ma túy, các chất gây nghiện trong các cuộc họp, vận động người nghiện đến cơ sở điều trị bằng thuốc methadone. Ðặc biệt, khi người nghiện đến khám được cán bộ y tế tư vấn, khám sàng lọc, căn cứ số lần sử dụng ma túy của từng người để sử dụng thuốc methadone phù hợp. Có thể khẳng định, việc điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone giúp người nghiện giảm cảm giác thèm, giảm tần suất sử dụng các chất dạng thuốc phiện và được dùng bằng đường uống nên làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

Tuy nhiên, đối với các huyện vùng cao nói chung, Mường Nhé nói riêng việc điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng methadone vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập; nhất là địa bàn rộng, nhiều bệnh nhân hàng ngày phải đi cả chục cây số để uống thuốc; đa phần bà con là người dân tộc thiểu số, trình độ học vấn hạn chế do đó dễ bị lôi kéo, tham gia vào tệ nạn, việc làm trái pháp luật như: Buôn bán, vận chuyển ma túy... ảnh hưởng phần nào đến việc thu dung bệnh nhân. Công tác quản lý, tạo việc làm cho người sau cai nghiện, sự giúp đỡ của cộng đồng, gia đình và xã hội còn hạn chế, tỷ lệ tái nghiện sau cai nghiện chiếm tỷ lệ cao; việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone bước đầu đã có hiệu quả tích cực nhưng chưa thực sự bền vững, vẫn có tình trạng người nghiện điều trị Methadone bỏ liều, bỏ điều trị hoặc dùng song song cả ma tuý tổng hợp khác, gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát, theo dõi điều trị cho bệnh nhân nghiện ma túy.

Ðể giúp người nghiện có cơ hội tiếp cận với chương trình điều trị các chất gây nghiện dạng thuốc phiện bằng methadone, theo bác sĩ Lò Văn Sen: Trước nhất cần tăng cường sự vào cuộc của chính quyền các cấp trong việc tổ chức tuyên truyền, vận động người nghiện, người nhà người nghiện hỗ trợ người nghiện tham gia điều trị; chú trọng các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe trong cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone. Ðồng thời, chuẩn bị điều kiện tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của người cai nghiện, nâng cao hiệu quả điều trị bằng methadone cho người bệnh, góp phần giảm số người nghiện và tái nghiện trên địa bàn; đảm bảo an ninh, trật tự xã hội.

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận