Y tếPhòng, chống HIV

Hơn 8.000 trường hợp nhiễm HIV được phát hiện mỗi năm

10:07 - Thứ Hai, 03/12/2018 Lượt xem: 2351 In bài viết

Sáng 1/12, tại TPHCM, Bộ Y tế phối hợp với UBND TPHCM tổ chức lễ mít tinh cấp Quốc gia hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2018 với chủ đề “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020!”.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ mít tinh.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2018 là năm thứ 10 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được khống chế, giảm cả 3 tiêu chí: số người nhiễm mới, số người chuyển sang AIDS và số người tử vong do AIDS. Việt Nam đã và đang triển khai toàn diện, có hiệu quả các dịch vụ can thiệp về dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV.

Cụ thể: hơn 131.000 bệnh nhân đang được điều trị ARV; hơn 54.000 người đang được điều trị bằng Methadone; mỗi năm xét nghiệm HIV cho khoảng 2 triệu người. Việt Nam cũng được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những điểm sáng về phòng, chống HIV/AIDS.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, tình hình dịch HIV vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Mỗi năm nước ta vẫn có khoảng hơn 8.000 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện; dịch HIV/AIDS vẫn cướp đi từ 3.000 – 4.000 sinh mạng người Việt Nam. HIV/AIDS vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật và tử vong ở Việt Nam. Vẫn còn ít nhất khoảng 50.000 người nhiễm HIV sống trong cộng đồng mà chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình đặc biệt trong nhóm nhóm người nghiện chích ma túy, nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới...

Trước thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể trung ương và UBND các tỉnh, thành phố, các tổ chức xã hội, ngành y tế và mỗi người dân cần phải hành động và hành động mạnh mẽ hơn nữa. Hành động để mọi người dân Việt Nam đều có thể tiếp cận các dịch vụ dự phòng không bị lây nhiễm HIV; Hành động để người có hành vi nguy cơ cao tiếp cận sớm dịch vụ xét nghiệm HIV.

Hành động để tất cả người chẩn đoán nhiễm HIV được tiếp cận điều trị bằng thuốc ARV sớm và tuân thủ điều trị để đảm bảo việc điều trị có hiệu quả. Hành động để mọi người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế để có thể điều trị HIV/AIDS lâu dài và bền vững.

Tại buổi lễ mít tinh, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng cho biết, TP đã đạt những thành quả nhất định trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Tính đến 9-2018, kết quả ước tính ban đầu khi thực hiện mục tiêu 90-9-90 tại TP.

Đối với mục tiêu thứ nhất 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình, TP đã đạt được 83%; đối với mục tiêu 90% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được duy trì điều trị ARV liên tục, TP đã đạt được 82% và đối với mục tiêu 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được lượng virus ở mức thấp và ổn định thì TP đã hoàn thành mục tiêu này với 96%. “TP có khả năng rất cao sẽ đạt được mục tiêu 90-90-90 theo kế hoạch đã đề ra và trong thời gian tới, lãnh đạo TP sẽ tiếp tục chỉ đạo, thực hiện các cam kết hành động phòng chống HIV/AIDS, hướng dẫn và xây dựng ý thức phòng chống HIV của cả cộng đồng để đẩy lùi dịch HIV/AIDS”- ông Huỳnh Cách Mạng nói.

Ngay sau lễ mít tinh, các đại biểu đã tham quan triển lãm hoạt động phòng chống HIV/AIDS; thăm và tặng quà cho bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

P.V (Theo SGGP)
Bình luận