Y tếPhòng chống HIV

Hội thảo Tổng kết Dự án Usaid/Path Healthy Markets

12:44 - Thứ Sáu, 11/05/2018 Lượt xem: 3870 In bài viết

ĐBP - Sáng 11/5, Tổ chức Path phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án Usaid/Path Healthy Markets (Dự án thúc đẩy tăng trưởng thị trường) tại Điện Biên (dự án thực hiện từ tháng 10/2015 - 3/2018). Tới dự có bà Kimberly Green, Giám đốc Dự án, đại diện lãnh đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn tình.

 

Bà Kimberly Green, Giám đốc Dự án phát biểu tại buổi hội thảo.

Dự án “Thúc đẩy tăng trưởng thị trường” Healthy Markets được triển khai từ tháng 10/2015 trên địa bàn các huyện: Điện Biên, Điện Biên Đông, Tuần Giáo, Mường Ảng, Mường Nhé và TP. Điện Biên Phủ, với mục tiêu là xây dựng một trị trường thương mại bền vững cho hàng hóa và dịch vụ dự phòng HIV (bao cao su, bơm kim tiêm sạch, xét nghiệm HIV) đáp ứng nhu cầu của nhóm mắc và lây nhiễm HIV có nguy cơ cao. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Dự án, đã triển khai các hoạt động truyền thông để người dân biết được lợi ích của việc xét nghiệm HIV sớm; giúp người nhiễm HIV đến các cơ sở điều trị ARV; các hoạt động nhằm hỗ trợ tỉnh Điện Biên thực hiện tốt mục tiêu 90-90-90. Đến hết tháng 3/2018, Dự án đã triển khai  11 lớp tập huấn cho 350 học viên; xét nghiệm không chuyên thông qua y tế thôn, bản phát hiện 304 trường hợp dương tính với HIV trên tổng số 22.389 người được xét nghiệm HIV, chiếm 1,35% và có 271 người đã được kết nối điều trị kháng vi rút thành công, đạt 89,1%.

Năm 1998, Điện Biên phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với HIV/AIDS. Đến ngày 17/4/2018, lũy tích các trường hợp nhiễm HIV đã tăng đến 7.204 người; trong đó quản lý được 3.450 người. Hiện 10/10 huyện, thị xã, thành phố và 120/130 xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV/AIDS. Do khó khăn đặc thù: địa hình, điều kiện sống, nhận thức hạn chế và đặc biệt là tệ nạn nghiện các chất ma túy diễn biến phức tạp, khiến công tác phòng chống HIV/AIDS gặp nhiều khó khăn. Tình trạng lây nhiễm HIV diễn biến phức tạp, có xu hướng lan rộng trên các huyện vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Do vậy, sự hỗ trợ của dự án PATH trên địa bàn tỉnh những năm qua rất quan trọng, góp phần hạn chế tình trạng lây nhiễm HIV, nâng cao nhận thức cho người nhiễm HIV/AIDS và cộng đồng hiệu quả hơn.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu thảo luận sôi nổi về kinh nghiệm và chia sẻ bài học trong việc cung tấp dịch vụ xét nghiệm HIV tại cộng đồng. 

Tin, ảnh: Phan Anh
Bình luận
Back To Top