Y tếPhòng, chống Covid-19

Siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

11:54 - Thứ Sáu, 20/08/2021 Lượt xem: 3080 In bài viết

ĐBP - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác giám sát, quản lý chặt chẽ đối với người trở về địa phương từ ngoại tỉnh, đặc biệt có biện pháp quản lý, cách ly kịp thời đối với những người trở về từ những tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và vùng đang có dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Thực hiện công tác phòng chống dịch trên tinh thần bám sát thực tiễn "hiệu quả là trên hết". Phát huy cao độ tinh thần, trách nhiệm sáng tạo vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, kịp thời điều chỉnh các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo phù hợp với đặc điểm, tình hình KT-XH, phong tục tập quán của địa phương trong công tác phòng chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Tăng cường công tác đôn đốc, kiểm tra giám sát của cấp ủy, chính quyền và đoàn thể các cấp từ tỉnh, huyện đến địa bàn cơ sở. Nâng cao trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan đơn vị, người đứng đầu địa phương trong công tác phòng chống dịch, nhất là tính chủ động phối hợp trong thông tin, quản lý, xử lý và tham mưu giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, những tình huống phòng chống dịch có thể xảy ra.

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, các địa phương thực hiện nghiêm túc việc rà soát, đôn đốc chỉ đạo địa bàn cơ sở thực hiện kiện toàn, thành lập mới và duy trì hoạt động hiệu quả của các tổ quản lý Covid cộng đồng (đảm bảo 100% tổ dân cư, thôn, bản có tổ tự quản Covid cộng đồng). Các đơn vị chuyên môn nghiệp vụ phối hợp rà soát, thống kê số người đang vắng mặt tại địa bàn cơ sở, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân liên hệ khai báo và cung cấp thông tin (địa chỉ, số điện thoại, nơi làm việc, lao động...), kịp thời động viên, công khai thông tin, hướng dẫn cho con em mình các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, nhất là ý thức tự giác khai báo y tế, cũng như trách nhiệm của bản thân trước gia đình, cộng đồng và pháp luật khi trở về địa phương. Tăng cường công tác quản lý nhân hộ khẩu, hộ tịch, phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp đến/về từ địa phương khác, từ vùng có dịch mà không khai báo lưu trú, khai báo y tế theo quy định. Tiếp tục tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc việc chấp hành 5K ngay tại địa bàn cơ sở, khuyến khích việc hạn chế các hoạt động tụ tập đông người (việc hiếu, việc hỷ, sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo...); tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, xử lý đối với các hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch, kể cả xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Có các giải pháp quyết liệt chỉ đạo điều hành phát triển KT-XH phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đẩy mạnh và duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh tránh làm đứt gãy các chuỗi cung ứng, lao động, hàng hóa, dịch vụ nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân, đảm bảo vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất, lồng ghép mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19, với tinh thần "an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn", cũng như các giải pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh và các chỉ đạo của Trung ương về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đảm bảo tổ chức năm học mới 2021-2022 cho các cấp học an toàn, hiệu quả.

Trong trường hợp phát hiện có ca nhiễm bệnh Covid-19 tại khu vực dân cư thuộc địa bàn phụ trách, hoặc tại các cơ quan, đơn vị cần đảm bảo thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ"; đồng thời triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, không để người dân tự ý rời khỏi địa bàn khu vực dân cư nơi phát hiện ca nhiễm Covid-19 theo nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó", trên cơ sở phân tích đánh giá nhận định tình hình, quy mô dịch tễ để có giải pháp và áp dụng các biện pháp, phương án phòng dịch phù hợp với từng cấp độ, triển khai đồng bộ quyết liệt, kịp thời các giải pháp, khoanh vùng, truy vết, sàng lọc, xét nghiệm và tổ chức cách ly dập dịch... Quyết liệt trong công tác phòng chống dịch song không được ngăn sông cấm chợ, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong"; có phương án kiểm soát, sàng lọc và đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội khi có dịch xảy ra; vận dụng và phát huy tối đa hiệu quả của công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch, nhất là công tác quản lý, truyền thông và những nhiệm vụ thông tin liên lạc khác phù hợp chức năng nhiệm vụ.

Tổ chức thành lập các tổ tuyên truyền lưu động, thường xuyên cập nhật, thông tin công khai về tình hình dịch, công tác chỉ đạo phòng chống dịch; thành lập trung tâm tiếp nhận, điều phối cứu trợ, xây dựng mô hình các tổ nhóm cứu trợ, hỗ trợ với lực lượng tại chỗ, hình thức phương thức tổ chức hoạt động phù hợp với địa hình, địa bàn, địa phương.

Đ.T (bs)
Bình luận

Tin khác