Khởi tố vụ án tổ chức, môi giới xuất cảnh, cư trú ở nước ngoài trái phép

08:52 - Thứ Ba, 05/11/2019 Lượt xem: 6314 In bài viết

Ngày 4-11, Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép để điều tra, làm rõ theo quy định. Công an tỉnh Nghệ An cũng đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan trong đường dây này.

Liên quan đến vụ 39 nạn nhân chết trong thùng container ở Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý yêu cầu các địa phương trong tỉnh khẩn trương rà soát số người tại địa phương đi ra nước ngoài làm việc, xác định rõ danh tính, thân nhân và báo cáo kịp thời về UBND tỉnh qua Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh. Sở Ngoại vụ thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao theo dõi sát tình hình, để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý, thực hiện biện pháp bảo hộ công dân theo quy định…

* Bên hành lang Quốc hội ngày 4-11, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm, đã chia sẻ những thông tin mới nhất về vụ việc 39 người tử vong trong container tại Anh. Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, đoàn công tác nước ta đã mang theo đầy đủ các tài liệu để xác minh với phía Anh, nếu xác định là có người Việt Nam sẽ tập trung làm ngay công tác bảo hộ công dân, giải quyết các hậu quả. Cùng với đó, Bộ Công an sẽ đẩy mạnh phòng, chống loại tội phạm đưa người ra nước ngoài trái phép.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, việc cần làm là ổn định tình hình cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở Anh. Bộ trưởng Bộ Công an cũng lưu ý, để thuận lợi cho quá trình điều tra làm rõ vụ việc, báo chí có thể phối hợp với Bộ Công an, các cơ quan chức năng để xác minh, trao đổi thông tin, không đưa những thông tin làm phức tạp tình hình.

Liên quan tới việc một số gia đình đã nhận được thông tin xác minh từ cơ quan chức năng của Anh, Đại tướng Tô Lâm khẳng định, chỉ khi có những căn cứ, chứng cứ chính xác mới có thể kết luận được.

Chính phủ đã có sự chuẩn bị, sau khi có thông tin chính xác từ phía các cơ quan chức năng, sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết theo đúng luật pháp của Anh, của Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác