Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an rà soát các lĩnh vực dễ phát sinh lừa đảo

09:44 - Thứ Ba, 29/10/2019 Lượt xem: 5165 In bài viết

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân như lừa đảo kinh doanh đa cấp, lừa đảo trong chuyển nhượng đất đai... gây bức xúc dư luận xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội.

Đặc biệt, tình trạng lừa đảo qua mạng internet, mạng viễn thông gia tăng (như lừa đảo bằng cách gọi điện thoại, tin nhắn báo trúng thưởng tới các số điện thoại; giả danh người nước ngoài làm quen và gửi quà tặng về Việt Nam; giả danh cơ quan thực thi pháp luật gọi điện yêu cầu người dân nộp tiền vào tài khoản để kiểm tra, sau đó chiếm đoạt; chiếm đoạt quyền điều khiển tài khoản mạng xã hội để lừa đảo; lừa đảo qua hoạt động trao đổi, mua bán hàng qua mạng...).

Theo phản ánh của người dân, ngày 24-10 tại một số địa phương của huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) diễn ra chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm của một doanh nghiệp, nhưng thực chất là lừa đảo, bán hàng kém chất lượng. Ảnh: Đinh Hương/TTXVN

Trước tình hình trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan rà soát các lĩnh vực dễ phát sinh các hoạt động lừa đảo. Kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót, bất cập để hoàn thiện cơ sở pháp lý. Chủ động có các giải pháp ngăn chặn triệt để những hoạt động lừa đảo nêu trên.

Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác nắm tình hình, có biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi lừa đảo theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu, thiết lập đường dây nóng tại các địa phương để tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin phản ánh của người dân khi bị các đối tượng lừa đảo.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động lừa đảo, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-11-2019.

Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Công an tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao cảnh giác trước các phương thức, thủ đoạn mà các đối tượng thường sử dụng để lừa đảo.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top