Triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

15:48 - Thứ Năm, 19/09/2019 Lượt xem: 8273 In bài viết

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP HCM, Công an các quận Bình Thạnh, Thủ Đức và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an đã chủ động phối hợp và trong các ngày từ 30-8 - 2-9-2019 đã bóc gỡ toàn bộ đường dây này, bắt giữ 7 đối tượng, thu gần 35kg ma túy, 2 khẩu súng và 21 viên đạn...

Các đối tượng trong đường dây ma túy.

Sau khi đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ cửa khẩu Tịnh Biên, tỉnh An Giang bị triệt phá vào ngày 30-4-2019 với số tang vật gồm 21 bánh heroin, 9kg ma túy đá, 4kg ketamine, đối tượng cầm đầu Lê Thanh Tuấn, sinh năm 1981, ngụ quận 8, TP HCM đã “ôm” hết tội vào mình, nhất định không khai ra đám đàn em. Nghĩ đã qua mặt được cơ quan Công an, đám tay chân này đã tụ tập lại với nhau hình thành mạng lưới mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Campuchia về TP HCM tiêu thụ. 

Không để cho băng nhóm tội phạm này có thêm thời gian hoạt động, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP HCM, Công an các quận Bình Thạnh, Thủ Đức và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an đã chủ động phối hợp và trong các ngày từ 30-8 - 2-9-2019 đã bóc gỡ toàn bộ đường dây này, bắt giữ 7 đối tượng, thu gần 35kg ma túy, 2 khẩu súng và 21 viên đạn.

Những ngày cuối tháng 4-2019, hoạt động mua bán trái phép chất ma túy ở các địa bàn quận 4, 8, Bình Thạnh, Thủ Đức diễn ra hết sức phức tạp. Các đối tượng lén lút tuồn ra thị trường đủ loại từ ma túy đá, thuốc lắc, heroin cho đến ketamine… Để ngăn chặn tình trạng này, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP HCM, Công an quận Bình Thạnh, Thủ Đức và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an đã phân tích tình hình, phối hợp triển khai nhiều tổ trinh sát vào cuộc nhằm nhanh chóng phá án. 

Trải qua gần hai tháng liên tục quần thảo tại những điểm nóng ở quận 4, 8, Thủ Đức, Bình Thạnh, các tổ trinh sát đã nắm được danh sách các đối tượng trong đường dây bao gồm: 

Nguyễn Hoài Phong, sinh năm 1996 tại ấp 4, xã Hữu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An; Hoàng Công Thịnh, sinh năm 1994 tại 70 Nguyễn Du, KP 8, phường 5, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị; Nguyễn Duy Tiên, sinh năm 1996 tại 1142/3 đường 30-4, TP. Vũng Tàu (cùng tạm trú tại B21.10 chung cư Sunrise City View, số 33 đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7); Ngô Thế Bảo Ngọc, sinh năm 1993, ngụ số 122/27/94/2 đường Tôn Đản, phường 8, quận 4; vợ chồng Vương Văn Tuấn và Trần Thị Lệ, sinh năm 1976, ngụ tại 64/4/12 Vạn Kiếp, phường 3, quận Bình Thạnh và Lê Đức Minh Anh, sinh năm 1993, ngụ số 48 Yên Bái, phường 4, TP. Vũng Tàu. 

Đường dây này mua ma túy của một số đối tượng người Campuchia, sau đó vận chuyển qua đường mòn, lối mở tuồn về TP HCM bán lại cho các đối tượng bán lẻ.

Ma túy và súng tang vật thu giữ tại nơi ở của các đối tượng.

Điều đáng nói là đa phần các đối tượng trong đường dây này là đàn em một thời phục vụ đắc lực dưới trướng của Lê Thanh Tuấn - cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia bị triệt phá vào ngày 30-4-2019. Phương án triệt phá đã được lên sẵn, nhưng đột nhiên các đối tượng biến mất không xuất hiện trên các địa bàn nên Ban chuyên án buộc phải tổ chức thêm nhiều tổ trinh sát tỏa đi tất cả các quận, huyện trong thành phố để tìm hiểu xem chúng có thay đổi địa bàn hay không. 

Xem xét lại toàn bộ quá trình triển khai các biện pháp nghiệp vụ cho thấy không có dấu hiệu bị lộ, Ban chuyên án xác định chắc chắn thời gian này, Công an quận Bình Thạnh và các đơn vị nghiệp vụ khác vừa triệt phá đường dây ma túy do Vũ Ngọc Vân và Bùi Văn Điệp tạm trú quận Thủ Đức cầm đầu khiến bọn chúng không dám mạo hiểm, tạm thời nằm im thở khẽ để nghe ngóng tình hình. Đến tháng 8-2019, các đối tượng xuất hiện trở lại trên địa bàn và tiếp tục hoạt động giao dịch mua bán ma túy.

Ngày 30-8-2019, các tổ trinh sát phối hợp đồng loạt ập vào căn hộ B21.10 chung cư Sunrise City View trên đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7 và nhà PA 303, đường 17, KP3, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Tại các điểm này, trinh sát bắt quả tang các đối tượng Tuyên, Thịnh, Phong, Anh và vợ chồng Lệ - Tuấn đang giao dịch mua bán trái phép chất ma túy. Qua khám xét, thu giữ 8,3kg ma túy các loại, 1 khẩu súng ngắn và 16 viên đạn.

Đang trong quá trình lấy lời khai của các đối tượng đã bị bắt, Ban chuyên án nhận được thông tin sáng ngày 2-9-2019, đối tượng người Campuchia sẽ tuồn ma túy qua đường mòn dân sinh đoạn gần cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh để giao cho Ngô Thế Bảo Ngọc vận chuyển về TP HCM nên quyết định cử một tổ công tác lên biên giới nắm tình hình, các tổ còn lại chốt chặn tất cả các cung đường mà đối tượng có thể di chuyển vào TP HCM. 

Đến 13h thì phát hiện Ngọc điều khiển xe gắn máy rời khỏi căn hộ mà hắn thuê ở Block B2, chung cư TOPAZ City, đường Cao Lỗ, phường 4, quận 8 chạy thẳng lên cửa khẩu Mộc Bài. Sau khi gặp và nói chuyện với một người đàn ông đứng tuổi, Ngọc được người này dắt vào một con đường mòn xuyên qua biên giới và khoảng 15 phút sau quay ra, chở theo một chiếc valy màu xanh đen.

Không cho đối tượng có cơ hội tẩu thoát, các trinh sát một mặt bám theo, một mặt thông báo cho các tổ trinh sát khác sẵn sàng đón bắt và đến trước số nhà 875, quốc lộ 22, ấp Chợ, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi thì chặn bắt Ngọc cùng chiếc valy bên trong có chứa 10,5985kg ma túy tổng hợp, 3,487kg Ketamine, 20.234 viên thuốc lắc. 

Các đối tượng trong đường dây ma túy.

Khám xét nơi ở của Ngọc tại đường Tôn Đản, quận 4 và hai căn hộ chung cư hắn thuê tại quận 8 và quận 4 để làm nơi cất giấu ma túy, trinh sát thu giữ 796,482gam ketamine, 1.026gam chất bột trắng, khẩu súng ngắn và 5 viên đạn.

Tuy bị bắt quả tang, nhưng các đối tượng vẫn quanh co chối tội. Tất cả đều khai rằng chỉ làm thuê cho một “đại ca” giấu mặt để kiếm tiền sinh sống, hút chích ma túy và cũng không biết hoạt động của nhau. Chỉ đến khi các điều tra viên đưa hàng loạt bằng chứng chứng minh tất cả các đối tượng có mối liên kết chặt chẽ với nhau cùng lên biên giới mua ma túy về bán lại cho các đối tượng bán lẻ thì chúng mới cúi đầu nhận tội.

Theo lời khai của Ngô Thế Bảo Ngọc, trước đây hắn đầu quân cho đường dây của Lê Thanh Tuấn chuyên mua bán, vận chuyển ma túy từ Campuchia qua cửa khẩu các tỉnh miền Tây Nam Bộ mang về TP HCM tiêu thụ. Do là đàn em thân tín nên Ngọc được Tuấn giao cho nhiệm vụ cất giấu ma túy và khi có người mua thì mở “kho” lấy ma túy đi giao theo chỉ đạo của Tuấn. 

Cuối tháng 4-2019, khi Lê Thanh Tuấn bị bắt, Ngọc lập tức tìm thuê 2 căn hộ, một ở P22.05 Block B2, chung cư TOPAZ City trên đường Cao Lỗ, phường 4, quận 8 và một căn khác ở số P13.14 chung cư H2, đường Hoàng Diệu, phường 8, quận 4 rồi chuyển ma túy về cất giấu. 

Nắm được số điện thoại của một số đối tượng người Campuchia mà trước đây Tuấn thường móc nối để mua ma túy, Ngọc liền đứng ra tập hợp vợ chồng Trần Thị Lệ - Vương Văn Tuấn và Nguyễn Duy Tiên tiếp tục hình thành đường dây mua bán ma túy. Trong thời gian này, qua môi giới của giới giang hồ, Ngọc còn thâu nạp thêm được 3 đối tượng khác là Nguyễn Hoài Phong, Lê Đức Minh Anh, Hoàng Công Thịnh. Tuy nhiên trong mạng lưới này chỉ có vợ chồng Lệ - Tuấn là biết mặt Ngọc do trước đây từng mua bán cùng nhau, còn lại các đối tượng khác chỉ liên lạc với Ngọc thông qua số điện thoại sim rác dưới cái tên giả là “anh Ba”.

Có được đường dây, Ngọc gọi điện thoại cho từng đối tượng để phân chia công đoạn và quy định tất cả các đối tượng không được phép biết mặt nhau và phải thuê một người nào đó mở giúp một tài khoản ngân hàng để giao dịch chứ không được sử dụng tài khoản mang chính tên mình. Khi cần “hàng” thì liên hệ qua điện thoại và thanh toán tiền thông qua tài khoản ngân hàng được thuê ấy. 

Trong số các đối tượng, do vợ chồng Lệ - Tuấn không có nhiều vốn nhưng lại từng có tiền án về tội tàng trữ chất ma túy nên được giao cho khâu  lôi kéo các con nghiện từng là “bạn hàng” cũ ở khu vực quận Thủ Đức và Bình Thạnh để bán lẻ ma túy. Phong, Minh Anh, Tiên và Thịnh vừa có tiền, lại có xe ô-tô vận chuyển nên được lắp vào mắt xích phía trên chuyên mua ma túy từ Ngọc mang về bán lại cho chồng Lệ - Tuấn cùng một số đối tượng bán lẻ khác để ăn chênh lệch.

Phân chia xong các công đoạn, Ngọc gọi điện thoại sang Campuchia đặt mua ma túy, nhưng rút kinh nghiệm từ việc đàn anh Lê Thanh Tuấn bị bắt ở khu vực biên giới huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Ngọc yêu cầu đầu mối bên kia chuyển hướng về khu vực cửa khẩu trên địa bàn hai tỉnh Tây Ninh, Long An, và bố trí người đưa qua biên giới để Ngọc trực tiếp lên nhận. Trong mỗi lần giao dịch mua bán, Ngọc sẽ cho đàn em mang ma túy bỏ vào túi nilon nhàu nát, ném ở một chỗ hoang vắng dọc cung đường từ huyện Củ Chi về quận 12 nhưng không cố định rồi gọi cho Phong, Minh Anh, Tiên, Thịnh đến nhận.

Cho đến lúc bị bắt, Ngọc đã thực hiện tổng cộng 8 chuyến mua bán, vận chuyển ma túy các loại từ Campuchia qua đường mòn gần khu vực biên giới Mộc Bài, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh và hai xã Mỹ Quý Đông, Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An đưa về TP HCM tiêu thụ. Mỗi lần như vậy, Ngọc thường mua từ 25-35kg ma túy các loại túy theo nhu cầu thị trường.

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra hoàn tất hồ sơ để đưa các đối tượng ra xét xử trước pháp luật.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác