Ðấu tranh phòng, chống thực phẩm không đảm bảo an toàn

09:12 - Thứ Tư, 12/06/2019 Lượt xem: 4509 In bài viết

ĐBP - Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) những tháng gần đây có diễn biến phức tạp. Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều ổ dịch tả lợn châu Phi, tình trạng sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn lan. Trước tình trạng đó, Ban giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng, một mặt tăng cường công tác tuyên truyền, mặt khác đấu tranh, ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về VSATTP, bảo vệ lợi ích và sức khỏe cho người tiêu dùng.

 

Lực lượng Công an tỉnh phối hợp với Quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện thực phẩm hôi thối. Ảnh: C.T.V

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng liên ngành đã kiểm tra 42 cơ sở, phát hiện 12 vụ, 12 đối tượng vi phạm pháp luật về kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; hàng hóa hết hạn sử dụng và kinh doanh hàng nhập lậu. Thu 100 lít rượu, 148kg xúc xích, 1.000 cái nem chua, 9kg bánh kẹo, xử phạt gần 40 triệu đồng. Ðiển hình như: Vào hồi 10 giờ sáng ngày 18/4/2019, trong khi làm nhiệm vụ tại tổ dân phố 12, phường Nam Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ), tổ công tác Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) phát hiện Trần Thị Liên (SN 1983), hộ khẩu thường trú tại tổ dân phố 12, phường Nam Thanh, có hành vi kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 1 bao tải, bên trong có chứa 55kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc. Tổ công tác đã lập biên bản vụ việc, ra quyết định xử phạt Trần Thị Liên 5 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trước đó, hồi 6 giờ 30 phút sáng 12/4/2019, trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực Chợ Mường Thanh thuộc tổ dân phố 1, phường Thanh Bình, TP. Ðiện Biên Phủ, tổ công tác Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) chủ trì phối hợp với Ðội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Ðiện Biên) phát hiện Trần Thị Phúc (SN 1981), hộ khẩu thường trú tổ dân phố 8, phường Mường Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) đang có hành vi kinh doanh thực phẩm nhập lậu. Cụ thể, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 1 bao tải bên trong có chứa 96kg nội tạng động vật, tại thời điểm kiểm tra, chủ lô hàng đã không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn, chứng minh nguồn gốc xuất xứ của loại hàng hóa này. Tổ công tác đã lập biên bản vụ việc, ra quyết định xử phạt Trần Thị Phúc 5 triệu đồng, tịch thu, tiêu hủy số nội tạng động vật vi phạm. Có thể thấy, đây chỉ là một trong số những vụ việc vi phạm pháp luật về kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ bị phát giác, gây hậu quả xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng, lâu dài đến tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng.

Ðặc biệt trong thời gian qua, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên và có diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác bảo đảm VSATTP, cũng như thiệt hại đến kinh tế của nhiều hộ chăn nuôi. Ðược biết dịch tả lợn châu Phi không lây sang người, nhưng các cơ quan chức năng khuyến cáo tới mọi người không giết mổ, mua bán, sử dụng đối với lợn đã bị nhiễm dịch. Ðể ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan, bùng phát mạnh, các lực lượng chức năng từ tỉnh đến huyện, xã đã tổ chức lập các chốt kiểm soát lưu động trên các tuyến quốc lộ, đường liên thôn, liên xã tại các nơi có dịch.

Hiện nay, tình hình vi phạm VSATTP vẫn còn diễn ra hết sức phức tạp. Với đặc thù thời tiết nắng nóng, các loại thực phẩm dễ hư hỏng, vật nuôi dễ bị  nhiễm bệnh dẫn tới dịch. Vì vậy, việc bảo đảm chất lượng các loại thực phẩm, vật nuôi đòi hỏi lực lượng chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác hướng dẫn, tuyên truyền tới mọi người dân. Các lực lượng chức năng cũng cần đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi kinh doanh, buôn bán các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nhân dân. Tổ chức thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Công an tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ và các đơn vị liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm theo phân cấp quản lý, phúc tra một số cơ sở và công tác quản lý ở tuyến dưới. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chức năng trong đấu tranh chống vi phạm pháp luật về VSATTP; làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Trong đó, đặc biệt chú ý đến việc nâng cao trách nhiệm của các ngành trong công tác thẩm định, cấp phép, quản lý sau cấp phép đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tăng cường kiểm soát dịch bệnh đối với gia súc, gia cầm cũng như kiểm dịch chặt chẽ đối với tất cả các loại thực phẩm sau giết mổ. Song song với đó, phối hợp với lực lượng chức năng làm tốt công tác kiểm soát các chất phụ gia, chất bảo quản, nguyên liệu dùng để sản xuất, chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh tăng cường công tác tuần tra kiểm soát; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng liên quan đến hành vi tàng trữ, vận chuyển các loại thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ðồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin truyền thông để nhân dân được biết, góp phần làm tốt công tác bảo đảm ATVSTP, vì sức khỏe người dân.

Ðấu tranh phòng, chống vi phạm VSATTP là trách nhiệm của mỗi cá nhân và cả cộng đồng xã hội. Bên cạnh công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, các lực lượng chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như xử lý các hành vi vi phạm nhằm nâng cao nhận thức đối với cá nhân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, qua đó giúp người tiêu dùng thận trọng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn, chủ động cung cấp thông tin, phát hiện, tố giác kịp thời những vi phạm về an toàn thực phẩm của cá nhân, tổ chức để bảo vệ quyền lợi và sự an toàn cho chính bản thân và toàn xã hội.

Ðại tá Lò Văn Khụt

(Phó Giám đốc Công an tỉnh)

Bình luận

Tin khác

Back To Top