Tội ác đến từ sự mê muội

15:40 - Thứ Hai, 27/05/2019 Lượt xem: 4975 In bài viết
Sau 10 ngày vụ án “quan tài bê tông” kinh hoàng được phát giác tại căn nhà số 90, ấp 5, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, Bình Dương, các đối tượng liên quan đến vụ án đã bị bắt, 2 nạn nhân đã xác định được danh tính và đưa về quê an táng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt 4 nghi can, làm rõ những tình tiết còn khúc mắc trong vụ án. Lời khai của các đối tượng cho thấy vụ án liên quan đến một niềm tin tôn giáo lệch lạc, quan niệm tu luyện mơ hồ, huyễn hoặc đã dẫn đến tội ác tàn độc...

 

Công an Bình Dương tiếp tục điều tra vụ án “quan tài bê tông” để làm sáng tỏ nhiều tình tiết.

Tự biến mình thành nạn nhân của tà đạo

4 đối tượng bị khởi tố để điều tra là Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi, mẹ của Hà, ở quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh), Lê Ngọc Phương Thảo (29 tuổi, ngụ Tiền Giang) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh).

Một cách tu luyện quái dị, đó là nhận xét của đa số người dân sau khi đọc những lời khai của các đối tượng khi Cơ quan điều tra bước đầu cung cấp thông tin. Họ không nghĩ rằng, những người tu luyện trong giáo phái lạ này đa phần là người có học thức, có người có trình độ rất cao nhưng lại u mê trong cách nhận thức một giáo phái mới, mơ ước tu luyện sẽ hết đau khổ, đọa đày bởi bệnh tật, muốn có một “kiếp sau” hoàn hảo. Kẻ được coi là trưởng nhóm, là người có quyền “tối thượng” khi đứng ra sắp xếp các thành viên trong nhóm tu luyện theo cách thức của mình là Phạm Thị Thiên Hà.

Hà bỏ làm để tu luyện theo giáo phái lạ trên mạng xã hội sau đó lôi kéo nhiều “đồng đạo” cùng “du mục” khắp nơi để tu luyện rồi dẫn đến cái chết thương tâm của 2 “đồng đạo” bị vùi trong 2 khối bê tông.

Sau khi cùng nhóm của mình đi nhiều tỉnh thành tu luyện và lôi kéo theo nhiều người, nhóm của Hà bị chính quyền sở tại xử phạt vì tụ tập, lôi kéo đông người luyện tập ở những nơi công cộng khi chưa được phép. Hà cùng nhóm trở về nhà bà Hòa (mẹ ruột Hà) để tu luyện. Tuy nhiên, đám đông tu luyện ồn áo khiến người dân trong xóm bực mình, bà Hòa không cho tu luyện tại nhà mình nữa thì Hà lại dẫn dụ mẹ mình theo con đường tu luyện.

Bởi những lời dẫn dụ về một giáo phái giúp con người xóa bỏ hết bệnh tật, bà Hoa nghe theo lời con gái bán luôn căn nhà mình gắn bó hàng chục năm để lấy lộ phí đi theo Hà. Cả nhóm đến nhà Huyên tu luyện nhưng được một thời gian lại ra đi vì phản ứng của những người xung quanh.

Cả nhóm rong ruổi trên chiếc xe 7 chỗ với đầy đủ dụng cụ sinh hoạt cho một gia đình chứa trên xe. Tháng 10-2018, Hà chỉ đạo Thảo thuê căn nhà số 90, ấp 5, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, Bình Dương làm điểm tu luyện chính sau đó rong ruổi trên chiếc xe 7 chỗ để tìm các địa điểm mới, lôi kéo thêm nhiều người khác cùng tham gia giáo phái của mình. Tháng 12-2018, Hà tổ chức cho mọi người đến Bình Châu (Bà Rịa - Vũng Tàu) thuê một căn vila (khu Green Garden) sinh sống và tu luyện.

 

Vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến nhiều người hoang mang.

Tại cơ quan điều tra, Hà khai: Quá trình tu luyện khổ hạnh phải trải qua 2 giai đoạn “tẩy tịnh” (tẩy bỏ cái dơ bẩn trên cơ thể) và “tịnh cốc” (nhịn ăn, uống để tu luyện). Mặc dù số tiền bà Hòa bán nhà đưa cho Hà mang theo làm lộ phí hơn 2 tỷ đồng nhưng đa phần số tiền này dùng để thuê những nơi làm điểm tu luyện, còn lại các thành viên trong nhóm ăn uống rất kham khổ, chủ yếu là mì gói.

Bước vào giai đoạn “tịnh cốc”, không được ăn uống khiến các thành viên trong nhóm mệt mỏi. Một số thành viên không chịu nổi cực khổ đã trốn khỏi nhóm hoặc lén ra ngoài ăn vụng. Nguồn cơn của vụ án mạng nghiêm trọng bắt nguồn từ đây. Sau khi “tịnh cốc” được 10 ngày, anh L. không chịu được “khổ hạnh” nên đã trốn ra ngoài bằng cách nhảy từ trên lầu xuống và bị thương nặng. Hà không cho đưa anh L. đi bệnh viện mà đưa lên phòng, sau đó bỏ mặc anh L. trong phòng và tiếp tục “nhập tịnh”.

Khi anh L. tử vong, cả nhóm vẫn để anh L. trong phòng, mở máy lạnh với nhiệt độ thấp để bảo quản thi thể chờ hết ngày “nhập cốc” (20 ngày). Sau khi hết thời gian “tịnh cốc”, cả nhóm đưa thi thể anh L. lên xe 7 chỗ về căn nhà ở Bàu Bàng, Bình Dương.

Lúc này thi thể anh L. đã phân hủy, Hà chỉ đạo anh T. mua đồ về tẩm liệm, sau đó mua thùng nhựa bỏ thi thể anh L. vào rồi trộn bê tông đổ vào. Cả nhóm tiếp tục tu luyện tại căn nhà này.

Tránh những người xung quanh dòm ngó, Hà chỉ đạo người trong nhóm mua bạt về quây kín căn nhà và Hà bước vào giai đoạn “tịnh cốc”. Trong thời gian “tịnh cốc”, Hà phát hiện anh T. có nhiều biểu hiện không đúng mực với một người tu luyện như thường xuyên nhìn lén phụ nữ tắm khiến Hà bực tức. Hà yêu cầu anh T. phải “tịnh cốc” lần 2.

Không thể chịu được cảnh tu luyện quái gở, anh T. phản ứng thì Hà cho rằng anh T. có biểu hiện “quỷ sa tăng”. Hà cùng nhóm người tu luyện gồm Thảo, Hoa, Huyên trao đổi để thống nhất, phân tích “con quỷ” trong người T. và Hà quyết định tiêu diệt “con quỷ” trong người T.

 

 

Trong chiếc xe 7 chỗ có rất nhiều tiền mặt, vàng và ngoại tệ.

Hà chỉ đạo Thảo mua 6 khẩu súng điện về để xử lý “con quỷ” trong người anh T. nhưng dường như không có tác dụng. Vì thế thay vì dùng súng điện, Thảo mua một bình ắc quy và bộ kích điện đem về kêu anh T. đưa tay ra khỏi “cốc” để cả nhóm châm cứu. Trong lúc mệt mỏi vì phải nhịn ăn để “tịnh cốc”, anh T. tin lời nên đưa tay ra thì trúng dòng điện và bất tỉnh. Hà đã “kết liễu con quỷ” trong người anh T. bằng một sợi dây dù.

Khi anh T. tử vong, Hà để anh trong phòng và tiếp tục tu luyện. Khi thi thể anh T. phân hủy, Hà mới cùng thành viên trong nhóm đi mua thùng nhựa, xi măng, keo dán về bỏ thi thể anh T. vào. Để làm được việc này, cả nhóm phải thực hiện trong 2 ngày.

Sau khi phi tang xác anh T. xong, cả nhóm tìm đến một khách sạn thuộc khu dân cư Titamo tu luyện tiếp hơn 1 tháng nữa. Khi 2 chiếc “quan tài bê tông” bị phát hiện, báo chí đăng tải thông tin, nhóm của Hà quyết định rời khách sạn tìm đến địa điểm mới tu luyện, tuy nhiên bảo vệ của khách sạn đã phát hiện và báo Công an Bình Dương bắt giữ.

Cảnh giác với những giáo phái lạ

Một cách tu luyện quái gở nhưng tại sao vẫn có nhiều người bị Hà lôi kéo theo? Như trường hợp của anh L., từng sống ở nước ngoài, gia đình khá giả, chịu khó làm ăn, có vợ con đàng hoàng nhưng anh L. vẫn là thành viên tích cực trong “giáo phái”. Những ngày vào Bình Dương làm thủ tục nhận thi thể anh L., gia đình anh cho hay, có thời điểm anh L. bị ngứa khắp người nên tìm đến một giáo phái có khả năng chữa bệnh theo học. Anh L. bỏ mặc công việc, gia đình, lao vào tu luyện và không chịu nổi, vợ anh đã phải đâm đơn ly dị.

 

Đối tượng Phạm Thị Thiên Hà - người cầm đầu cả nhóm với nhiều dấu hiệu lạ của giáo phái trên cánh tay.

Sau khi “tinh thông”, anh L. về truyền thụ lại cách tu luyện của giáo phái lạ cho người thân và những người sống ở địa phương. Có thời điểm căn nhà của anh L. có hàng chục người tham gia tu luyện. Khi Hà xuất hiện ở Nghệ An để tìm người truyền dạy giáo phái, anh L. bán nhà và đi theo Hà.

Nạn nhân T. cũng là một người có học thức, có việc làm ổn định. Ngày lên nhận thi thể anh T., bà N.T.K.T. (48 tuổi, mẹ của anh) cho hay, T. tốt nghiệp Đại học Xây dựng và quản trị kinh doanh, có khả năng nói tiếng Anh, một chút tiếng Trung Quốc. Sau khi ra trường, T. trải qua nhiều công việc như hướng dẫn viên du lịch, nhân viên bán hàng, bán bảo hiểm và huấn luyện viên thể hình. Từ 3 năm trước T. tham gia tu luyện một giáo phái lạ, bà T. và em gái T. cũng tham gia giáo phái này. Ba của T., ông T.T. không ủng hộ gia đình theo giáo phái trên nhưng không ngăn cản...

 

4 đối tượng trong vụ án bị khởi tố.

Như vậy, có thể thấy nhiều người dù có học thức, có trình độ, việc làm ổn định nhưng còn bị ảo tưởng bởi sức mạnh vô hình của một giáo phái nào đó có thể giúp xua tan bệnh tật, tìm đến một “cảnh giới” cao, một cuộc sống hoàn thiện cho kiếp khác... nên tìm cách tu luyện và phát cuồng với những giáo phái không rõ ràng.

Anh Trần Trọng Luân (nhà ở quận 6, TP Hồ Chí Minh) cho hay, trước giờ chẳng có đạo nào khuyên người ta tu luyện, không tu luyện được thì phải loại trừ khỏi cuộc sống cả. Chỉ có những giáo phái không chính thống, đưa ra những ảo tưởng đẹp đẽ khiến người ta u mê dấn thân vào, hành động mù quáng.

“Tôi chưa thấy kiểu tu nào mà cả nhóm nam nữ ở chung rồi tu theo kiểu “du mục” như vậy! Thời buổi hiện đại này ai còn tin vào những trò tín ngưỡng mê muội này nữa nhưng tại sao vẫn có những người lao đầu vào. Hãy sống thực tế một chút!” - anh Luân bức xúc.

Đọc những dòng thông tin về vụ án, chị N.T.H. (34 tuổi, ngụ quận 3) cho rằng, những giáo phái lạ không hướng dẫn con người hướng thiện, hướng đến điều tốt đẹp mà còn gây bất an, hoang mang. Nhiều người bị bệnh hiểm nghèo tin tưởng vào những kiểu tu luyện mê tín như vậy để mong hết bệnh mà không đến bệnh viện, chịu khổ, chịu cực rồi cuối cùng cũng bị căn bệnh hoành hành mà rời bỏ cuộc sống, vậy tu luyện cực hình như thế bệnh tật hết chỗ nào mà bao người vẫn cứ mê muội? “Mọi người hãy tỉnh ngộ và cảnh giác với những đạo lạ!” - chị H. chia sẻ.

Cuồng tín và tin vào sức mạnh của một thế giới vô hình, nhất là tin vào các giáo phái được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người đánh cược tiền bạc, hạnh phúc, tính mạng của mình, nhất là những người nhẹ dạ cả tin. Nhiều người rơi vào vòng u mê nghĩ chuyện tu luyện sẽ chữa bách bệnh và những ai ngăn cản mình tu luyện sẽ đều là ma quỷ, cần phải loại trừ. Nhận thức chưa đúng đắn về tín ngưỡng, tôn giáo và niềm tin mê muội vào thế lực siêu nhiên là nguyên nhân cơ bản dẫn đến mê tín dị đoan để lại những hậu quả đau lòng như vụ án này.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác

Back To Top