Chưa có việc sản xuất hàng tấn ma túy đá trong nước

09:29 - Thứ Năm, 09/05/2019 Lượt xem: 3323 In bài viết

Đó là khẳng định của Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy, Bộ Công an tại tọa đàm “Cuộc chiến chống ma túy: Thấy gì từ các vụ án khủng?” diễn ra chiều 8-5 tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

 

Đại tá Vũ Văn Hậu và Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh là hai khách mời của tọa đàm.

Vì sao càng triệt phá, tội phạm ma túy càng nhiều?

Đại tá Vũ Văn Hậu khái quát, Bộ luật Hình sự có 26 chương, 426 điều, trong có chương 20 với 13 điều khá khiêm tốn, quy định về các tội phạm về ma túy. Tuy nhiên, có tới 9/13 điều quy định khung hình phạt tội về ma túy đến mức chung thân và tử hình. Trong quá trình xét xử vụ án về ma túy, nếu khối lượng ma túy thu giữ chỉ khoảng 700 gram (tương đương 2 bánh heroin) thì tội phạm đã bị xử ở khung tử hình.

Về thực tế đấu tranh, bình quân hằng năm, lực lượng CSĐT tội phạm ma túy - lực lượng nòng cốt, chủ công đã khám phá trên 20.000 vụ với hơn 30.000 đối tượng. Trong những trại tạm giam, vào những thời điểm nhất định, số bị can, phạm nhân liên quan đến ma túy chiếm từ 50% đến 60%.

“Điều đó cho thấy pháp luật của chúng ta hết sức nghiêm khắc. Công cuộc tấn công, đấu tranh với tội phạm ma túy cũng hết sức quyết liệt, đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, số vụ việc, tội phạm này vẫn xuất hiện ngày một nhiều, liên quan đến số lượng lớn ma túy”, Đại tá Vũ Văn Hậu khẳng định.

Lý giải về “nghịch lý” này, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy cho rằng, nguyên nhân đầu tiên do nguồn cầu ma túy trong nước, khu vực và trên thế giới ngày càng lớn, số người nghiện tăng. Ở nước ta, theo thống kê, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý hiện khoảng 250.000 người (tăng gấp đôi so với 10 năm trước). Đó là chưa kể số người sử dụng ma túy chưa đưa vào quản lý còn lớn hơn con số này.

“Khi có cầu, ắt có cung. Khi lợi nhuận là 300% thì có treo cổ nhiều người vẫn làm. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi án ma túy vẫn xảy ra nhiều như vậy”, Đại tá Vũ Văn Hậu nói.

Đồng tình với lý giải trên, Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng nêu thêm nguyên nhân khác là do nguồn ma túy xuất phát từ khu vực Tam giác vàng. Các tổ chức quốc tế đã xác định, có 250 tấn ma túy đá với gần 3 tỷ viên ma túy tổng hợp xuất phát từ khu vực này mỗi năm. Hằng năm, Tam giác vàng cũng tiêu thụ tới 3.000 tấn hoá chất các loại phục vụ việc sản xuất ma túy.

“Cung cầu ma túy không chỉ lớn ở trong nước mà còn cả quốc tế vì Việt Nam nằm trên đường trung chuyển đó. Việt Nam có tuyến đường biên giới lớn, trên biển cũng có hàng trăm điểm neo đậu tàu thuyền phù hợp để đưa đến các nước một cách thuận lợi”, Đại tá Cảnh chia sẻ.

Tội phạm ma túy bên ngoài mặc áo cổ cồn, bên trong nham hiểm bậc nhất

Đại tá Vũ Văn Hậu thông tin, trong thời gian ngắn vừa qua, lực lượng của Cục đã bóc gỡ, triệt phá những đường dây ma túy lớn, thu giữ số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay - trên 3 tấn ma túy tổng hợp và hơn 1.000 bánh heroin.

“Đây là những đường dây ma túy quốc tế, do đối tượng ở nước ngoài cầm đầu, móc nối với các đối tượng trong nước để vận chuyển vào Việt Nam, biến nước ta thành nơi trung chuyển trước khi tiếp tục chuyển đi các nước khác”, Đại tá Vũ Văn Hậu lý giải vì sao số lượng ma túy bị phát hiện, thu giữ lại “khủng” đến vậy.

Cũng theo Đại tá Hậu, cơ quan chức năng đã có đầy đủ tài liệu chứng minh số lượng ma túy vừa thu giữ có nguồn gốc từ nước ngoài, mà chủ yếu ở khu vực Tam giác vàng và chưa có việc sản xuất hàng tấn ma túy đá trong nước.

Nếu đường dây vận chuyển này hoạt động trót lọt, một phần ma túy sẽ sử dụng trong nước nhưng phần lớn sẽ được tiếp tục vận chuyển ra nước ngoài qua những cơ sở kinh doanh, xuất khẩu các mặt hàng hợp pháp. Số ma túy này sẽ được ngụy trang, che giấu với thủ đoạn cực kỳ tinh vi trong các kiện hàng là hạt nhựa, quần áo, loa đài…

Tại buổi tọa đàm, Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh và Đại tá Vũ Văn Hậu cũng đã chia sẻ những câu chuyện, những tình tiết phá án thể hiện sự mưu trí, dũng cảm và tinh thần đấu tranh không ngại hiểm nguy, gian khổ, thậm chí luôn phải đối mặt với sự hy sinh cận kề.

Đánh giá về tội phạm ma túy, Đại tá Hậu nhấn mạnh nhiều lần: "Đây là loại tội phạm hết sức nguy hiểm. Tội phạm ma túy bên ngoài mặc áo trắng cổ cồn nhưng bên trong lại lưu manh, chuyên nghiệp đích thực với nhiều thủ đoạn tinh vi xảo quyệt. Chúng sẵn sàng sử dụng mọi phương thức thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm, đê hèn nhất, từ cám dỗ, mua chuộc đến sẵn sàng nã đạn vào lực lượng chức năng”.

Đại tá Hậu cho biết đã có 24 cán bộ chiến sĩ và lực lượng phối hợp anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến với tội phạm ma túy. Tuy nhiên, hàng ngàn chiến sĩ trên các mặt trận vẫn vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, quyết không thỏa mãn, sa ngã trước tội phạm và thôi thúc nhiệt huyết chiến đấu vì danh dự và những điều thiêng liêng, cao quý nhất.


“Chúng tôi đã thề trước Đảng, trước nhân dân sẽ nguyện tiếp tục chiến đấu vì bình yên của nhân dân. Trong mỗi trận đánh, mỗi chuyên án, bên cạnh thành tích, chiến công được ghi nhận, chúng tôi vẫn luôn băn khoăn, trăn trở khi mỗi gia đình, mỗi con người và cả xã hội đang chưa bình yên vì hành vi của tội phạm ma túy gây ra”,  Đại tá Hậu bày tỏ.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top