Huổi Lèng tăng cường đảm bảo ANTT

09:01 - Thứ Tư, 13/03/2019 Lượt xem: 5502 In bài viết

ĐBP - Huổi Lèng có diện tích tự nhiên rộng hơn 10.820ha, có quốc lộ 12 đi qua, người dân tộc Mông chiếm 97%; trình độ nhận thức của một bộ phận nhân dân còn hạn chế; còn một số đối tượng mắc nghiện ma túy, tệ nạn xã hội... Do đó, xã Huổi Lèng (huyện Mường Chà) được đánh giá là một trong những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự (ANTT). Nhiều hoạt động trái pháp luật, như: tuyên truyền đạo, mua bán, vận chuyển các chất ma túy; trộm cắp tài sản; tranh chấp đất đai... còn tiếp diễn. Xác định công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm, tệ nạn xã hội là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, Công an xã đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tăng cường hoạt động đảm bảo ANTT trên địa bàn nhằm giúp người dân yên tâm phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

 

Công an xã Huổi Lèng (huyện Mường Chà) tuyên truyền, vận động người dân bản Huổi Toóng 1 nghiêm túc chấp hành các chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật Nhà nước.

Trao đổi với chúng tôi, anh Giàng A Cở, Trưởng Công an xã Huổi Lèng cho biết: Ðể đảm bảo ANTT, đẩy lùi các loại tội phạm ra khỏi địa bàn, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân, hàng năm Công an xã đã chủ động tham mưu cho Ðảng ủy xã ban hành nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT; tham mưu UBND xã xây dựng, ban hành kế hoạch đảm bảo ANTT trên địa bàn. Trong đó, một trong những giải pháp được lực lượng công an xã tích cực triển khai thực hiện là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho người dân. Bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp qua lực lượng công an viên; qua các cuộc họp thôn, bản; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên và nhân dân; tuyên truyền qua đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín... Từ đó từng bước nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Năm 2018, lực lượng công an xã đã phối hợp tổ chức được gần 30 buổi tuyên truyền về chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thu hút gần 1.000 lượt người dân tham gia. Bên cạnh đó, Công an xã còn tổ chức cho cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn ký cam kết đảm bảo ANTT, không vi phạm pháp luật, không mắc tệ nạn xã hội.

Song song với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Công an xã phối hợp với lực lượng công an huyện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhất là tại các bản phức tạp về ANTT, như: Ca Dính Nhè (phức tạp về ma túy, tôn giáo); Huổi Lèng (có tình trạng xuất cảnh trái phép); bản Nậm Chua (có nhiều đối tượng nghiện ma túy)... Mặt khác, Công an xã chủ động tiến hành điều tra, phân loại tội phạm để theo dõi hoạt động của các đối tượng nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Trong năm 2018, lực lượng công an xã đã phát hiện và triệt phá 1 điểm mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy; 1 vụ gây rối trật tự công cộng; 3 vụ sử dụng súng trái phép; đưa 1 trường hợp đi cai nghiện ma túy bắt buộc; tham mưu UBND xã xử phạt hành chính 47 trường hợp vi phạm về ANTT với tổng số tiền 9 triệu đồng... Công tác đăng ký, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu được Công an xã quan tâm thực hiện hiệu quả. Năm 2018, lực lượng công an xã đã tiến hành đăng ký tạm trú cho 20 trường hợp, khai báo tạm vắng 6 trường hợp, chuyển khẩu cho 90 người, xóa đăng ký tạm trú 8 trường hợp. Tích cực vận động nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, chủ động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Riêng năm 2018, Công an xã đã tiếp nhận 17 thông tin liên quan đến ANTT trên địa bàn, vận động nhân giao nộp 3 khẩu súng săn, 2 khẩu súng cồn. Ðặc biệt, tại tất cả các bản, Công an xã còn tham mưu thành lập các tổ hòa giải nhằm kịp thời giải quyết, hòa giải các vụ mâu thuẫn, xung đột, tranh chấp đất đai, tài sản trong nhân dân...

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ kết hợp với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an xã và sự đồng lòng của nhân dân, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn xã Huổi Lèng đã có sự chuyển biến đáng ghi nhận. Nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng cao, số vụ vi phạm pháp luật trong năm 2018 giảm so với những năm trước đây. Ðặc biệt, từ đầu năm đến nay trên địa bàn xã chưa để xảy ra các vụ việc phức tạp về ANTT, giúp người dân có cuộc sống bình yên để tập trung phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Bài, ảnh: Huyền Lâm
Bình luận

Tin khác

Back To Top