Chuyển hóa địa bàn trọng điểm ở Mường Chà

09:02 - Thứ Năm, 03/01/2019 Lượt xem: 7577 In bài viết

ĐBP - Thực hiện Kế hoạch số 30/KH-UBND ngày 29/3/2018 của UBND huyện Mường Chà về công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), Ban Chỉ đạo chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT huyện Mường Chà triển khai các mô hình chuyển hóa địa bàn đã phát huy hiệu quả, mang lại sự bình yên, giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội.

 

Lực lượng Công an huyện Mường Chà tăng cường bám nắm tình hình cơ sở.

Những ngày cuối năm 2018, chúng tôi có dịp cùng tổ công an tăng cường xã Na Sang và Ðội An ninh (Công an huyện Mường Chà) đến bản Huổi Xuân để tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống tà đạo “Giê sùa”. Nhiệm vụ đã được phân công từ trước nên khi đến đây, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều bắt tay vào công việc và thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với lực lượng chính quyền địa phương triển khai công tác tuyên truyền, vận động bà con không nghe theo những luận điệu và xử lý các tình huống xấu xảy ra, không để bị động. Khi xuống cơ sở, mỗi cán bộ đã trở thành người thân, người hàng xóm của bà con dân bản, từ đó tạo thuận lợi cho việc tuyên truyền.

Trao đổi với chúng tôi, Ðại úy Hạng A Lồng, Ðội trưởng Ðội An ninh (Công an huyện Mường Chà) chia sẻ: Trước đây, tình hình ANTT trên địa bàn huyện diễn biến khá phức tạp: hoạt động tuyên truyền thành lập “Nhà nước Mông”, truyền đạo trái pháp luật, di cư tự do, hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội tác động, ảnh hưởng xấu đến tư tưởng, đời sống của một bộ phận người dân, gây phức tạp về ANTT trên địa bàn. Vì vậy, công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT là một chủ trương kịp thời. Ðể thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo ANTT tại các địa bàn trọng điểm, lực lượng chức năng luôn bám, nắm cơ sở để tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân trên địa bàn. Các tổ công tác trực tiếp đến các bản tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chỉ thị, kế hoạch của huyện về chuyển hóa địa bàn, nhằm nâng cao nhận thức, huy động sức mạnh tổng hợp của cấp ủy, chính quyền và nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT, tăng cường xây dựng và củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Trong đó, tập trung vào các quy định về bảo vệ biên giới; nâng cao cảnh giác đối với các hành vi buôn bán người qua biên giới; vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm về ma túy; tuyên truyền nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các đối tượng xấu kích động, lôi kéo người dân khiếu kiện vượt cấp, trái pháp luật; vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng, góp phần làm giảm đến mức thấp nhất các vụ cháy rừng và những thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Thượng úy Hạng A Sinh, Ðội Xây dựng phong trào, bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an huyện Mường Chà) cho biết: Huyện Mường Chà được xác định là địa bàn trọng điểm an ninh - quốc phòng của tỉnh. Vì vậy, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, do Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban chỉ đạo, điều hành các hoạt động về công tác chuyển hóa địa bàn. Trước khi thực hiện chuyển hóa địa bàn, Công an huyện tổ chức tổng rà soát, lựa chọn các xã phức tạp nhất về ANTT để thực hiện chuyển hóa. Trong 11 xã trên địa bàn huyện có Na Sang và Ma Thì Hồ là 2 xã phức tạp nhất về ANTT. Chính vì vậy năm 2018, Ban chỉ đạo đã lựa chọn 2 xã này để thực hiện chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT. 2 tổ công tác được thành lập trực tiếp xuống cơ sở. Ðồng chí Phó trưởng Công an huyện phụ trách công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trực tiếp tăng cường cho xã Ma Thì Hồ; đồng chí Phó đội trưởng Ðội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc làm tổ trưởng tổ tăng cường xã Na Sang. Cả hệ thống chính trị được huy động vào cuộc. Ðồng chí Bí thư Ðảng ủy xã làm ủy viên Ban Chỉ đạo. Kết quả chuyển hóa cũng là tiêu chí đánh giá cán bộ vào cuối năm. Vì thế, đội ngũ cán bộ xã đều nhiệt tình và trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ.

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, lực lượng chức năng và cấp ủy, chính quyền địa phương 2 xã đã tổ chức cho 100% gia đình ký cam kết đảm bảo ANTT; 100% bản, doanh nghiệp, trường học đơn vị đăng ký xây dựng cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Củng cố, kiện toàn 22 tổ an ninh bản, 1 tổ tự quản ANTT, 22 tổ hòa giải... Thành lập 2 câu lạc bộ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật phòng chống tội phạm; tổ chức lồng ghép 44 buổi họp dân với hơn 1.800 lượt người được tuyên truyền thông tin về tội phạm, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, phản động. Lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã kiểm danh, kiểm diện chặt chẽ 37 đối tượng hoạt động tôn giáo tích cực, 6 đối tượng quản lý nghiệp vụ, 23 điểm cầu nguyện... Kịp thời phát hiện giải tán 2 vụ tụ tập sinh hoạt tôn giáo, gây phức tạp về ANTT...

Có thể nói, công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT trên địa bàn huyện Mường Chà đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần hoàn thành các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Ðể tiếp tục phát huy hiệu quả của công tác này, rất cần sự quyết tâm, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị ở cơ sở, từ đó tránh được việc tái phức tạp về ANTT sau khi được chuyển hóa.

Phạm Quang
Bình luận