Công an huyện Mường Chà

Ðấu tranh với tà đạo “Giê sùa”

09:20 - Thứ Hai, 17/12/2018 Lượt xem: 8972 In bài viết

ĐBP - Không thực sự hiểu rõ về bản chất  tà đạo “Giê sùa”, nhưng thời gian qua, hàng chục hộ gia đình tại bản Huổi Meo, xã Mường Mươn (huyện Mường Chà) đã mù quáng theo tà đạo này. Và hệ lụy là những hộ dân này dễ bị kích động chống phá chính quyền, đi ngược lại chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bằng nỗ lực cùng với những giải pháp linh hoạt của chính quyền và các lực lượng chức năng, hàng trăm người dân đã thoát khỏi ảnh hưởng của tà đạo “Giê sùa”, quay lại với hệ phái tôn giáo được Nhà nước công nhận, ổn định an ninh chính trị tại địa bàn.

 

Tổ công tác huyện Mường Chà trao đổi, nắm tình hình nhân dân theo tà đạo Giê Sùa.

Theo thống kê của Công an huyện Mường Chà, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn có 23 hộ với 156 khẩu tin theo tà đạo “Giê sùa”. Ðây chủ yếu là các hộ gia đình dân tộc Mông sống tại các bản xa trung tâm, đường giao thông đi lại khó khăn, tập trung tại các xã: Mường Mươn, Na Sang, Huổi Mí, Sa Lông… Dù mới xuất hiện, nhưng “Giê sùa” được nhận định là tà đạo bởi bản chất của nó chỉ là mượn danh tôn giáo để xúi giục những người cả tin có những quan điểm, hành động đi ngược với thuần phong mỹ tục, pháp luật và tôn giáo chính thống.

Ngay sau khi phát hiện tà đạo “Giê sùa” xuất hiện, len lỏi vào địa bàn, lực lượng Công an đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Kế hoạch số 39, đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện để thực hiện các giải pháp tuyên truyền, vận động, đấu tranh, xóa bỏ tà đạo “Giê sùa”. Ban Chỉ đạo chia thành nhiều tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn các xã, bản thực hiện rà soát, xác minh, nắm chắc tình hình hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn, nhất là hoạt động của các loại tà đạo. Tuyên truyền cho quần chúng, tín đồ ở các địa bàn bị ảnh hưởng tà đạo hiểu rõ bản chất hoạt động lợi dụng tôn giáo gây phức tạp về an ninh trật tự (ANTT) và chú trọng tuyên truyền vận động nhân dân không nghe, không tin theo kẻ xấu.

Sau khi xác định được các địa bàn trọng điểm bị ảnh hưởng bởi tà đạo “Giê sùa”, các tổ công tác của huyện Mường Chà đã phối hợp với các tổ tăng cường của Công an tỉnh, biên phòng và chính quyền cơ sở tổ chức 4 hội nghị tại các xã: Na Sang, Mường Mươn, Sa Lông, Huổi Mí để thống nhất về nhận thức, nhận diện các loại tà đạo và phương pháp tuyên truyền, vận động, đấu tranh, xóa bỏ các tà đạo; tổ chức 20 buổi họp dân với trên 500 lượt người tham dự để tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; đồng thời đấu tranh, phản bác, gọi hỏi, răn đe, giáo dục số đối tượng cầm đầu, cốt cán, không để lan rộng, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn.

Huổi Meo là bản nằm cách xa trung tâm xã Mường Mươn, giao thông đi lại rất khó khăn. Qua rà soát, cả bản có 19 hộ với trên 200 nhân khẩu bị ảnh hưởng và tin theo tà đạo “Giê sùa”; thậm chí cả trưởng bản cũng tin, nghe theo tà đạo này. Ðược biết, trước đây các gia đình này sinh hoạt theo Giáo hội Cơ đốc phục lâm Việt Nam, một tôn giáo được Nhà nước công nhận và được chính quyền địa phương chấp thuận cho đăng ký sinh hoạt điểm nhóm. Nhưng chỉ một vài lần nghe tuyên truyền qua internet, các hộ này đã tin, rời bỏ hệ phái tôn giáo chính thống để theo tà đạo “Giê sùa”.

Ðại úy Vừ A Bình, Phó trưởng Công an huyện Mường Chà cho biết: “Ðây là điểm nhóm khó vận động, thuyết phục nhất. Chúng tôi đã xác định các trường hợp là người có uy tín, nhất là trưởng bản bởi chính Trưởng bản Huổi Meo cũng nghe theo tà đạo “Giê sùa”. Qua một thời gian tích cực tuyên truyền, Trưởng bản là người đầu tiên hiểu được những hệ lụy của việc đi theo tà đạo “Giê sùa”, từ đó tích cực giúp đỡ các tổ công tác tuyên truyền cho các hộ dân trong bản không tin, không nghe theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu”. Trải qua 6 tháng bám nắm địa bàn, “3 cùng” với nhân dân tại bản Huổi Meo, các tổ công tác đã vận động thành công 19 hộ gia đình tự nguyện từ bỏ tà đạo “Giê sùa”, trong đó có 6 hộ ký cam kết từ bỏ và đang chọn cho mình một tôn giáo chính thống để sinh hoạt; còn 13 hộ, 83 nhân khẩu quay trở lại với Giáo hội Cơ đốc phục lâm Việt Nam. Ðể tạo điều kiện cho nhân dân, lực lượng Công an đã mời nhận sự của Giáo hội Cơ đốc phục lâm đến tận nơi để tạo điều kiện cho bà con quay trở lại chính đạo. Trưởng bản Huổi Meo đã đại diện cho 13 hộ dân viết đơn xin gia nhập lại Giáo hội và lập điểm nhóm để sinh hoạt trước sự chứng kiến của lực lượng công an, biên phòng và chính quyền địa phương.

Như vậy, tính đến thời điểm này, các tổ công tác tăng cường theo Kế hoạch 39 của huyện Mường Chà đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương vận động được các đối tượng cốt cán, cầm đầu và các hộ theo tà đạo tự nguyện ký cam kết từ bỏ tà đạo “Giê sùa”; trong đó có 25 hộ, 159 nhân khẩu tại các xã Mường Mươn, Na Sang, Huổi Mí, Sa Lông đã lựa chọn sinh hoạt theo hệ phái tôn giáo chính thống được Nhà nước công nhận, không gây phức tạp về ANTT. Ðặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động đã tranh thủ được sự ủng hộ, đồng tình và tham gia của các chức sắc tôn giáo trên địa bàn tỉnh cùng người có uy tín, già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ. Ðiều đó minh chứng cho sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác đấu tranh, phòng chống tà đạo “Giê sùa” và các loại tà đạo đã và đang len lỏi vào địa bàn tỉnh thời gian qua.

Bài, ảnh: Lê Hoàng

 (Công an tỉnh)

Bình luận