"Hành trình" 12 năm trốn nã của một cán bộ địa chính xã

15:05 - Thứ Hai, 05/11/2018 Lượt xem: 9904 In bài viết

Trong thời gian làm cán bộ địa chính xã, Trương Huy Kiên đã nhận tiền của hàng trăm hộ dân để làm "sổ đỏ", sau đó sử dụng bìa giả vay vốn ngân hàng rồi bỏ trốn khỏi địa phương. Với số tiền chiếm dụng hơn 500 triệu đồng, Kiên đã bị phát lệnh truy nã toàn quốc. Sau 12 năm chui nhủi, đối tượng bị bắt giữ khi đang sống nhờ dưới vỏ bọc là tên họ người khác.

Trung tá Vũ Quốc Bảo, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Đơn vị vừa bắt giữ và di lý thành công đối tượng truy nã Trương Huy Kiên (48 tuổi) trú tại xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) từ xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái về Nghệ An để phục vụ công tác điều tra. 

Kiên là đối tượng bị truy nã từ 12 năm trước về hai tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Giả mạo trong công tác", vừa bị phát hiện và bắt giữ sau thời gian dài đằng đẵng bặt vô âm tín.

 

Đối tượng Trương Huy Kiên.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, thời điểm từ năm 2004 - 2006, khi đang giữ chức Cán bộ địa chính xã Nghĩa Xuân, Trương Huy Kiên đã tự nhận mình có các mối quan hệ thân thiết với cấp trên, có thể làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) "siêu nhanh" cho bà con, từ đó đã nhận tiền của hàng trăm hộ dân tại nhiều xã trên địa bàn huyện Quỳ Hợp để làm bìa đất. 

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bà con nhân dân, sau khi cầm tiền trong tay, Kiên đã làm giả bìa đất cho các hộ dân với mục đích chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà dân nộp. Ngoài ra, Trương Huy Kiên còn sử dụng một số bìa giả này để vay mượn ngân hàng số tiền hơn 200 triệu đồng và vay nóng ở ngoài xã hội (thông qua việc thế chấp bìa đất giả) một khoản tiền tương đối lớn để sử dụng vào mục đích cá nhân nhưng không có khả năng chi trả. 

Sự việc sau đó bị phát giác, cơ quan Công an vào cuộc điều tra nhưng đúng thời điểm này, Kiên đang tham gia học lớp địa chính ở Thanh Hóa nên khi hay tin mình bị "sờ gáy", đối tượng đã cao chạy xa bay. Sau một thời gian điều tra, truy bắt không có kết quả, ngày 10-6-2006, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Hợp ra Quyết định truy nã toàn quốc đối với Trương Huy Kiên. 

Để tránh vướng vào vòng lao lý, Kiên đã cắt đứt hoàn toàn mọi liên lạc với gia đình, người thân kể từ sau khi bỏ trốn. Với bản tính tinh ranh, lọc lõi, Kiên đã chọn nơi đông dân cư là TP Hà Nội để làm nơi ẩn náu, sinh sống bằng nhiều nghề khác nhau. Đối tượng cũng không quên thường xuyên thay đổi chỗ ở, thay đổi việc làm để tránh bị phát hiện.

Sau một thời gian, nhận thấy mọi việc đã yên ắng, cho rằng cơ quan công an đã "quên" mình nên đến năm 2012, Kiên quyết định chọn Yên Bái làm chốn nương thân cho phần đời còn lại mà không biết rằng, trong suốt thời gian qua, lực lượng truy nã Công an Nghệ An không quên nhiệm vụ để mắt tới vụ án chưa một ngày khép được hồ sơ này. 

Tháng 8-2018, từ nguồn tin tin cậy cho biết, tại xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái thời gian gần đây xuất hiện người đàn ông mang tên Nguyễn Phi Hùng (37 tuổi), có dáng vóc na ná với kẻ truy nã lẩn trốn suốt 12 năm qua. Ngay lập tức, tổ công tác Công an Nghệ An đã có mặt để xác minh. 

Sau một thời gian tập trung mọi nguồn lực để đấu tranh, xác minh và sàng lọc đối tượng, niềm tin về việc hai đối tượng Nguyễn Phi Hùng và Trương Huy Kiên là một càng có cơ sở khi trinh sát phát hiện trong khoảng thời gian gần đây, mẹ và em gái của Trương Huy Kiên có xuất hiện tại địa bàn xã Vĩnh Kiên.

Nhận định trong quá trình lẩn trốn, rất có thể Trương Huy Kiên đã thay tên đổi họ thành Nguyễn Phi Hùng nhằm che giấu thân phận của mình, và chọn địa bàn xã Vĩnh Kiên để làm chốn dung thân nên phương án mật phục, bắt giữ Kiên đã được vạch ra. 

Cho đến tối 2-10-2018, Ban chuyên án nhận được thông tin từ Công an xã Vĩnh Kiên, Nguyễn Phi Hùng vừa đi làm ăn xa trở về nhà. Ngay lập tức tổ công tác Công an tỉnh Nghệ An đã có mặt tại xã Vĩnh Kiên. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an lập tức khống chế, bắt gọn khiến đối tượng hết sức bất ngờ, không kịp phản ứng.

Quá trình bắt giữ, ban đầu Trương Huy Kiên quanh co chối tội và luôn khẳng định mình là Nguyễn Phi Hùng. Tuy nhiên, qua đấu tranh, trước những chứng cứ không thể chối cãi, Kiên đã phải cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tại cơ quan công an, Trương Huy Kiên khai nhận, sau khi bỏ trốn, Kiên đã hợp thức hóa toàn bộ hồ sơ, giấy tờ tùy thân thành Nguyễn Phi Hùng - một người em kết nghĩa đã mất. Hắn lấy ảnh của mình dán vào chứng minh nhân dân của Hùng nhằm che giấu thân phận. 

Dưới vỏ bọc này, Kiên đã biến mình trở thành một người đàn ông lương thiện, mộc mạc, luôn nhiệt tình giúp đỡ mọi người nên được hàng xóm láng giềng yêu quý. Trước khi lên Yên Bái lập nghiệp và nên duyên với một cô gái bản địa tại đây, Kiên đã bí mật về quê ở Nghệ An làm thủ tục li hôn người vợ đầu. Đến thời điểm bị bắt, Trương Huy Kiên đã có một mái ấm thứ hai hạnh phúc, với người vợ trẻ và 2 đứa con ngoan hiền.

P.V (Theo CAND)
Bình luận
Back To Top