Triệt phá nhóm "siêu trộm" chuyên phá két sắt

15:04 - Thứ Hai, 05/11/2018 Lượt xem: 7606 In bài viết

Nhóm "siêu trộm" gây ra hàng loạt vụ đục phá két sắt trộm tiền tại các chuỗi cửa hàng tiện lợi, đại lý điện thoại, cửa hàng xe máy đã bị Công an quận 9, quận 12, Thủ Đức, huyện Hóc Môn (TP HCM) và thị xã Thuận An (Bình Dương) phối hợp triệt phá thành công. Trước đó, băng nhóm này gây thiệt hại nhiều tiền của và tài sản cho các doanh nghiệp suốt dọc nhiều địa bàn giáp ranh giữa TP HCM và Bình Dương… 

"Siêu trộm" chuyên phá két sắt

Ngày 30-10-2018, Công an quận 12, quận Thủ Đức, quận 9, TP Hồ Chí Minh và thị xã Thuận An (Bình Dương) cho biết đã phối hợp triệt phá thành công một băng nhóm "siêu trộm" thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản tại các chuỗi cửa hàng tiện lợi, đại lý điện thoại, cửa hàng xe máy trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và Bình Dương. Hai đối tượng chính gây án là Vũ Văn Biên (40 tuổi, quê Thái Bình, tạm trú tại thị xã Dĩ An, Bình Dương) và Vũ Ngọc Hưng (38 tuổi, cùng quê Thái Bình). 

Lợi dụng đêm tối, các cửa hàng không có người trông coi, dù được khóa kỹ nhiều lớp và có hệ thống camera theo dõi, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng đã thực hiện hàng chục vụ đột nhập, phá két sắt trộm cắp tài sản, lấy đi hàng trăm triệu đồng.

 

Đối tượng Vũ Văn Biên.

Theo Công an quận 12, vào lúc 1 giờ 20 phút ngày 26-10-2018, tổ tuần tra của Công an phường Thới An, quận 12, khi đang đi tuần đến trước địa chỉ số A106, đường Lê Thị Riêng, tổ 11, khu phố 1, phường Thới An, thì phát hiện hai đối tượng điều khiển xe môtô nhãn hiệu AirBlade, biển số 77E1 - 325.14 có nhiều dấu hiệu nghi vấn nên yêu cầu kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra phát hiện ổ khóa cửa nhà địa chỉ trên đã bị cạy phá nên Công an phường Thới An đã đưa hai đối tượng này về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng Vũ Văn Biên và Huỳnh Minh Vương khai nhận, ngoài thực hiện những vụ trộm cắp ở quận 12, Biên cùng đồng bọn còn thực hiện hàng loạt vụ trộm tại cửa hàng tiện lợi. Trong đó, có 3 vụ ở quận Thủ Đức, 5 vụ ở quận 9, và một số vụ khác ở thị xã Thuận An… Đáng nói là có ngày băng nhóm này gây ra nhiều vụ trộm tại các địa điểm khác nhau và hầu như lần nào  chúng cũng tìm két sắt chứa tiền, tài sản để cạy phá trộm tiền.

 

Đối tượng Vũ Ngọc Hưng.

Khoảng 23 giờ ngày 22-10-2018, Vũ Văn Biên rủ Vũ Ngọc Hưng đi trộm cắp tài sản thì Hưng đồng ý. Để thực hiện phi vụ, Biên mang theo một giỏ xách màu đỏ, bên trong có 2 cây xà beng, 1 cây mỏ lết, 1 cây vít, 1 đầu vít… Sau đó, Biên điều khiển xe môtô nhãn hiệu Honda AirBlade, biển số: 77E1-325.14 chở Hưng đi tìm địa chỉ để đột nhập trộm cắp. 

Đến khoảng 2 giờ 20 phút cùng ngày, khi đến cửa hàng Con Cưng (địa chỉ 43A, đường Nguyễn Ảnh Thủ, phường Hiệp Thành, quận 12), Hưng đã dùng xà beng cạy hai khoen cửa có gắn hai ổ khóa mở được cửa đi vào trong, Biên và Hưng lục soát tại bàn tính tiền lấy được số tiền hơn 1,2 triệu đồng. 

Tiếp đó, phát hiện dưới bàn có một két sắt nên Biên và Hưng đã dùng xà beng cạy được cửa két sắt lấy trộm số tiền hơn 8,3 triệu đồng rồi tẩu thoát.

Chỉ gần 1 giờ đồng hồ sau (khoảng 3 giờ 10 phút ngày 22-10-2018), Biên và Hưng tiếp tục điều khiển xe môtô đi đến cửa hàng siêu thị Vinmart+ (địa chỉ 98/3, tổ 4, khu phố 1, phường Thạnh Lộc, quận 12) cạy lớp cửa cuốn và cửa kính vào bên trong.

Đáng nói là do lo sợ camera phát hiện nên trước tiên Biên đã đi vào tìm và tháo dây nguồn của camera. Sau đó, Hưng đã tìm thấy và lấy trộm tại quầy tính tiền được số tiền 1 triệu đồng. Phát hiện két sắt bên dưới quầy tính tiền nên Biên và Hưng dùng xà beng cạy cửa và lấy trộm được số tiền 2,5 triệu đồng. 

 

Các công cụ và phương tiện gây án của 2 "siêu trộm".

Tiếp đó, Biên và Hưng lấy trộm thêm một số hàng hóa tại siêu thị như: xúc xích, thịt nguội, kẹo sô cô la, dầu gội đầu, hạt điều, sim điện thoại… rồi tẩu thoát về nhà tại địa chỉ 6/13, đường Tân Phước, phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Một ngày sau đó, hai đối tượng này lại tiếp tục gây án ở cửa hàng Juno (địa chỉ số 222 đường Lê Văn Khương, khu phố 4, phường Thới An, quận 12). Tại đây, Hưng dùng xà beng cạy khoen cửa để đột nhập vào trong. Hưng lấy trộm được một máy tính xách tay hiệu Dell còn Biên mở hộc tủ quầy tính tiền lấy trộm được 6 triệu đồng. Sau đó phát hiện dưới quầy tính tiền có két sắt nên cả hai đã dùng xà beng cạy được cửa két sắt lấy trộm 6 triệu đồng… rồi tẩu thoát.

Từ những kết quả điều tra ban đầu của Công an quận 12, đặc biệt là đối tượng Biên có ngoại hình rất giống với kẻ đột nhập các cửa hàng tiện lợi ở quận 9, Công an các quận liên quan đã mở rộng điều tra và phát hiện thêm nhiều vụ trộm cắp cùng thời điểm tại nhiều địa bàn quận Thủ Đức, quận 9 và thị xã Thuận An của băng "siêu trộm" này. Riêng địa bàn quận 9, băng "siêu trộm" này cũng liên tục gây án. 

Trong một buổi sáng 22-10-2018, tại quận 9, lực lượng chức năng liên tục nhận được tin báo xảy ra bốn vụ đột nhập vào các cửa hàng tiện lợi với thủ đoạn tương tự như ở quận 12 để lấy tài sản. Vụ đầu tiên, các đối tượng phá khóa, đột nhập vào cửa hàng tiện lợi ở số 909 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận 9, phá két sắt lấy trộm hơn 33 triệu đồng. 

Sau đó, tại cửa hàng tiện lợi ở số 241 - 243 Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú B, két sắt cũng bị cạy, mất 6 triệu đồng. Cửa hàng tiện lợi ở số 199 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ cũng bị phá két sắt lấy hơn 21 triệu đồng và 6 chai rượu ngoại (trị giá 6 triệu đồng)…

Đặc biệt, cửa hàng tiện lợi ở số 172 Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú B bị cạy két sắt trộm hơn 86 triệu đồng và tiền quỹ tại bàn thu ngân là hơn 1 triệu đồng. Trước khi đột nhập, đối tượng trộm đã phá hỏng hệ thống camera.

Đối tượng gây án từng làm nhân viên bảo vệ

Cũng trong khoảng thời gian này, tại địa bàn các quận Thủ Đức và thị xã Thuận An xảy ra hàng loạt vụ cửa hàng tiện lợi bị kẻ gian đột nhập, phá két sắt lấy trộm tiền. Điển hình như ngày 15-10, cửa hàng xe máy Bình Minh 2 ở số 234 Võ Văn Ngân, khu phố 2, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức cũng bị đột nhập và phá két sắt nhưng chưa thành, trộm không lấy được tài sản… 

Sau đó là các ngày 19, 21 và 23-10, Công an quận Thủ Đức tiếp tục nhận tin báo thêm 4 vụ trộm phá két sắt ở các cửa hàng tại một số phường Tam Phú, Linh Đông và Linh Tây của quận, gây thiệt hại nhiều tiền và tài sản cho các doanh nghiệp. 

Đặc biệt, vụ trộm xảy ra tại đại lý ủy quyền Viettel vào rạng sáng 19-10, các đối tượng trộm đã lấy đi một két sắt, bên trong có 5 triệu đồng, 8.569 thẻ sim điện thoại di động (trị giá gần 900 triệu đồng) và 32,8 triệu đồng tiền mặt để trong ngăn kéo hộc tủ…

Sau khi xảy ra hàng loạt vụ trộm trên, Công an các địa phương đã tập trung lực lượng điều tra. Phòng Cảnh sát hình sự được Ban giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh chỉ đạo tham gia, xác lập chuyên án phối hợp với Công an các địa phương truy tìm bằng được băng trộm manh động này.

Ở địa bàn quận Thủ Đức, qua kiểm tra hệ thống camera của các cửa hàng bị trộm, tiến hành nghiên cứu hồ sơ vụ án và qua biện pháp nghiệp vụ, Công an quận xác định các vụ trộm trên có cùng thủ đoạn hoạt động, có thể do một băng nhóm đi từ hai đến ba đối tượng thực hiện. Ngày 23-10, lãnh đạo Công an quận Thủ Đức đã chỉ đạo xác lập chuyên án để tập trung lực lượng đấu tranh làm rõ.

Trong lúc Ban chuyên án đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ xác minh từ dấu vết kẻ trộm để lại hiện trường và hình ảnh camera thu lại được thì thông tin Công an quận 12 đã bắt được Vũ Văn Biên về hành vi như đã kể trên vào sáng 26-10, đã giúp mở ra manh mối triệt phá băng "siêu trộm" này. 

Công an quận Thủ Đức nhanh chóng cử lực lượng đến phối hợp với Công an quận 12 để lấy lời khai của Biên. Qua đó, Biên thừa nhận tham gia các vụ trộm tại các cửa hàng tiện lợi ở quận Thủ Đức, đồng bọn của Biên trong các phi vụ trên có tên là Hưng, hiện đang bỏ trốn.

Theo lời khai của Biên, sở dĩ anh ta và đồng bọn chọn các cửa hàng tiện lợi để trộm tài sản là do trước đây có thời gian làm nhân viên bảo vệ, nên biết các cửa hàng này chỉ sử dụng bảo vệ vào ban ngày, ban đêm không có người trông coi. Vì thế, việc phá khóa và đột nhập để trộm sẽ rất thuận lợi…

 

Hai chiếc két sắt - tang vật được cơ quan Công an thu giữ phục vụ điều tra.

Từ lời khai của Biên, và sau khi xác định được lai lịch của Vũ Ngọc Hưng (qua trích lục hồ sơ, đối tượng Hưng có một tiền án "trộm cắp tài sản"), Ban chuyên án lập tức báo cáo Ban giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh và được sự phối hợp của Phòng Cảnh sát hình sự tổ chức truy bắt và thông báo truy tìm Vũ Ngọc Hưng. Qua phối hợp với Công an huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, cơ quan điều tra xác định Hưng đang có mặt tại địa bàn này.

Lúc 22 giờ ngày 27-10, lãnh đạo Ban chuyên án thống nhất cử một tổ công tác gồm 5 cán bộ (4 CBCS Cảnh sát hình sự Công an quận Thủ Đức và 1 cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh) có mặt tại tỉnh Thái Bình. Nhờ sự phối hợp hiệu quả của Công an huyện Thái Thụy, đối tượng Hưng đã bị bắt ngay trong đêm. Ngay sau đó, Hưng được di lý vào TP Hồ Chí Minh để phục vụ công tác điều tra.

Tại Công an quận Thủ Đức, Vũ Ngọc Hưng khai nhận cùng với Vũ Văn Biên thực hiện 3 vụ trộm cắp tài sản tại chuỗi cửa hàng tiện lợi ở Thủ Đức vào các ngày 21 và 23-10. Toàn bộ số tiền trộm được Hưng và Biên chia nhau tiêu xài. Ngoài việc cạy két sắt trộm tiền, hai tên này còn lấy trộm bia, rượu ngoại và một số vật phẩm khác tại các cửa hàng.

Ngoài các vụ trộm tại quận Thủ Đức, Hưng còn khai nhận cùng với Biên thực hiện 4 vụ trộm tại quận 9, 3 vụ tại quận 12, 2 vụ tại huyện Hóc Môn và 2 vụ trên địa bàn thị xã Thuận An, Bình Dương.

Hiện vụ việc đang được Công an TP Hồ Chí Minh cùng Công an các quận, huyện liên quan và Công an thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương tiếp tục điều tra mở rộng.

P.V (Theo CAND)
Bình luận
Back To Top