Cảnh báo việc sử dụng giấy phép lái xe giả

08:36 - Thứ Sáu, 02/11/2018 Lượt xem: 7170 In bài viết

ĐBP - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Ðiện Biên, trong quá trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, Ðội Cảnh sát giao thông, trật tự, cơ động (CSGT - TT - CÐ) Công an huyện Ðiện Biên phát hiện một số trường hợp sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) không do cơ quan có thẩm quyền cấp (hay còn gọi là GPLX giả). Ðây là hành vi phạm pháp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

 

Cán bộ, chiến sĩ Ðội CSGT-TT-CÐ (Công an huyện Ðiện Biên) phân tích, xác định GPLX giả.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Ðội CSGT-TT-CÐ (Công an huyện) đã phát hiện, xử lý, thu giữ 8 GPLX giả, đa số các GPLX giả được làm theo mẫu mới, thủ đoạn rất tinh vi như: giả chữ ký, giả mẫu giấy, phôi giả, hoặc trộm cắp GPLX thật của người khác rồi tẩy xóa, in đè phù hợp với người mua…

Theo Trung tá Nguyễn Thanh Trường, Phó đội trưởng Ðội CSGT-TT-CÐ (Công an huyện) phần lớn người sử dụng GPLX giả là người dân vùng sâu, vùng xa, nhận thức pháp luật hạn chế, bị các đối tượng lừa gạt mua GPLX giả. Một số trường hợp biết là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình mua do không đủ khả năng thi hoặc ngại học Luật Giao thông đường bộ nên mua GPLX giả để sử dụng. Ðối với những người sử dụng GPLX giả sẽ bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp; đối với các đối tượng sản xuất, bán GPLX giả, cơ quan điều tra sẽ xác minh nếu đủ điều kiện sẽ khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc mua, bán, sử dụng GPLX giả là hành vi vi phạm pháp luật và tiềm ẩn nguy cơ rất lớn về tai nạn giao thông, ảnh hưởng tới tính mạng, tài sản của chính người sử dụng và những người tham gia giao thông khác. Nếu người điều khiển phương tiện chưa được đào tạo, chưa có kỹ năng xử lý tình huống rất dễ gây tai nạn.

Ðể ngăn chặn tình trạng sản xuất, mua bán, sử dụng GPLX giả, các cơ quan chức năng cần quyết liệt vào cuộc, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng GPLX giả tham gia giao thông. Ðiều tra, làm rõ các đối tượng, đường dây sản xuất, bán GPLX giả. Ðồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về An toàn giao thông để mọi người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Người dân cần đề cao cảnh giác trước những lời “mời chào” thi hộ hoặc mua GPLX của các đối tượng lừa đảo.

Bài, ảnh: Trường Long (Công an tỉnh)
Bình luận
Back To Top