Xóa sổ đường dây ma túy lớn từ Hải Phòng về Hà Nội

15:36 - Thứ Năm, 01/11/2018 Lượt xem: 9856 In bài viết

Để có tiền ăn chơi, Phạm Ngọc Toản đã  đồng bọn hình thành đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Hải Phòng về Hà Nội, thủ đoạn mua bán, vận chuyển cực kỳ tinh vi. 

Phạm Ngọc Toản (43 tuổi, trú tại phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) chính là cháu ruột của chủ tiệm vàng Kim Sinh, người có mặt vào trước thời điểm xảy vụ cướp tiệm vàng gây xôn xao dư luận một thời. 

Để có tiền ăn chơi, Phạm Ngọc Toản đã cùng đồng bọn hình thành đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Hải Phòng về Hà Nội, thủ đoạn mua bán, vận chuyển cực kỳ tinh vi. 

Từ các thông tin thu thập được, Đội Phòng ngừa đấu tranh tội phạm sử dụng chất ma túy -  Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội đã triệt phá ổ nhóm trên. 

Ngày 28-10, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, truy tố 2/3 đối tượng trong đường dây.

Qua công tác quản lý và bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Công an phát hiện Phạm Ngọc Toản là đối tượng điều hành đường dây mua bán ma túy tổng hợp với số lượng lớn từ Hải Phòng về Hà Nội, mua bán ma túy với số lượng lớn. 

Giúp sức đắc lực cho Toản trong đường dây này còn có Nhâm Kỷ Hoàng (39 tuổi, trú tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội), kẻ có một tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy, từng bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội xử 2 năm 8 tháng tù giam. Toản và Hoàng thường mua bán ma túy với số lượng lớn, thủ đoạn mua bán cực kỳ tinh vi. 

 

Đối tượng Phạm Ngọc Toản cùng tang vật được thu giữ.

Theo đó, đối tượng thường lấy 1kg trở lên, không bán lẻ. Hành trình đi lại không theo quy luật cố định, thời gian đầu, Toản sử dụng xe ôtô Ranrover trực tiếp xuống Hải Phòng lấy ma túy về bán. Về sau này, do cờ bạc và cá độ bóng đá, chiếc xe hắn bán đi. 

Toản và Hoàng sau đó đã thuê xe ôtô tự lái, trực tiếp xuống Hải Phòng mang ma túy về Hà Nội. Quy luật đi lại thất thường, thủ đoạn tinh vi của Toản và Hoàng là một trong những khó khăn của các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội, trong quá trình lập án.

Song với quyết tâm triệt phá ổ nhóm trên, các cán bộ Đội Phòng ngừa đấu tranh tội phạm sử dụng chất ma túy đã không quản vất vả, dựng di biến động của các đối tượng nghi vấn. 

Ngày 18-12-2017, các trinh sát phát hiện Toản cùng đối tượng Hoàng rời khỏi nhà. Nhận định đây là thời điểm đối tượng xuống Hải Phòng lấy ma túy về Hà Nội tiêu thụ, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội đã lập án đấu tranh. 

Theo kế hoạch đã được tính toán kỹ lưỡng, khoảng 16h30 ngày 18-12-2017, tại khu vực ngõ 360, phố Xã Đàn, phường Trung Phụng, khi các đối tượng vừa dừng xe, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội kiểm tra xe ôtô Honda City, BKS 30E-63550 do Phạm Ngọc Toản lái. Lúc này, Hoàng nhanh chân bỏ chạy nhưng đã bị khống chế, bắt giữ. 

Kiểm tra trên xe ôtô, trinh sát thu giữ tại sau ghế lái của Toản một túi nilon màu trắng bên trong có chứa các hạt tinh thể màu trắng, kết luận giám định là Methamphetamine, có trọng lượng gần 1kg. Thu giữ của Toản 3 điện thoại di động và của Hoàng là 2 điện thoại di động cùng hơn 7 triệu đồng.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Phạm Ngọc Toản, cơ quan Công an thu giữ 3 đồ vật dạng khẩu súng, 4 viên đạn. Giám định hai khẩu súng là súng quân dụng K59, nhưng thực tế không còn giá trị sử dụng theo chức năng của chúng. 

Quá trình đấu tranh, Toản khai nhận: Khoảng 7h ngày 18-12-2017, Toản cùng Hoàng đi Hải Phòng mua ma túy đá, Hoàng là người trực tiếp thuê xe ôtô. Khoảng 9h30 thì cả hai đến Hải Phòng và ăn sáng. 

Trong lúc này, Toản đã liên hệ với người đàn ông tên là Tuấn hỏi mua 1kg ma túy đá với giá tiền là 260 triệu đồng. Tuấn hẹn khoảng 13h sau sẽ giao ma túy và nhận tiền tại khu vực phố Cầu Đất (Hải Phòng). Đúng thời điểm trên, Toản và Tuấn giao dịch mua bán ma túy qua cửa kính xe ôtô, Toản đưa cho Tuấn tiền rồi nhận hàng còn Hoàng nằm ngủ ở ghế phía sau... 

Đối tượng Nhâm Kỷ Hoàng khai chỉ thuê xe và lái xe đưa Toản đi Hải Phòng, mục đích Toản đi Hải Phòng làm gì Hoàng khai không biết. Khi đến Hải Phòng, Hoàng mệt nên ngủ trên xe, Toản đi đâu, làm gì Hoàng không biết... 

Trước sự ngoan cố của đối tượng, các trinh sát đã tập trung đấu tranh và làm rõ dược mắt xích có liên quan đến việc mua bán ma túy với Hoàng là Bùi Hồng Liên  còn gọi là Liên tóc (32 tuổi, trú tại phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). 

Ngày 6-4, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy  đã bắt quả tang Liên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 3,095g Methamphetamine; một túi nilon chứa 12 viên MDMA, tổng khối lượng là 4,806g... 

Mở rộng điều tra, khám xét nơi ở của Liên thu giữ  2,152g Methamphetamine và 0,285g Ketamine... Bùi Hồng Liên khai nhận số ma túy bắt quả tang và khám xét là do Liên mua của một người phụ nữ không quen biết vào khoảng 16h ngày 5-4 ở khu vực gầm cầu Chương Dương, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm với giá 5 triệu đồng. 

Liên cất giấu một phần ở nhà để sử dụng, số còn lại tối 6-4, do có bạn rủ lên sàn đã mang theo để chơi... Đối tượng Liên khai đã mua 5g ma túy đá của Hoàng với giá 2 triệu đồng để sử dụng.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 26-7, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã nhập vụ án Bùi Hồng Liên phạm tội mua bán trái phép chất ma túy với vụ án Phạm Ngọc Toản cùng đồng phạm mua bán trái phép chất ma túy.... 

Quá trình điều tra, gia đình Phạm Ngọc Toản đã giao nộp cho cơ quan điều tra hồ sơ bệnh án nội trú, giấy ra viện do điều trị bệnh tâm thần phân liệt của Phạm Ngọc Toản thời gian từ ngày 28-9 đến ngày 23-10-2015. 

Xác minh tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, ghi lời khai của đại diện gia đình, hàng xóm của Phạm Ngọc Toản và qua các tài liệu, chứng cứ khác cho thấy gia đình Phạm Ngọc Toản có nhiều người bị bệnh về thần kinh, bản thân bị can đã điều trị bệnh tâm thần tại bệnh viện. 

Ngày 3-7, đã đưa bị can đi giám định tâm thần tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương... Căn cứ Kết luận giám định pháp y tâm thần đối với bị can Toản, ngày 7-9, Viện KSND TP Hà Nội đã ra quyết định áp dụng biện pháp  bắt buộc chữa bệnh đối với Toản tại Viện Pháp y Tâm thần Trung ương. 

Cơ quan điều tra đã ra quyết định tách vụ án, Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án (phần tách), tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Phạm Ngọc Toản để chữa bệnh.

Quá trình điều tra, đến ngày 28-10, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội truy tố hai đối tượng Nhâm Kỷ Hoàng và Bùi Hồng Liên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

P.V (Theo CAND)
Bình luận
Back To Top