Còn đâu một điều nhịn là chín điều lành

14:18 - Thứ Sáu, 28/09/2018 Lượt xem: 4992 In bài viết
Nhiều vụ án mạng chỉ vì mâu thuẫn tức thời bộc phát. Tranh cãi đuối lý, phút chốc những cuộc "tranh luận" trở thành những vụ xung đột. Người ta sẵn sàng lao vào nhau ẩu đả, sử dụng hung khí để giành phần thắng, dẫn đến người thiệt mạng, kẻ vào tù.

Nhiều người đã phải tiếc nuối khi chứng kiến cái chết oan uổng của N.Đ.H. (37 tuổi, ngụ Bình Tân). Vụ việc chẳng đáng là gì, chẳng gây mất mát, thiệt hại cho bên nào nhưng cả hai bên đều cố chấp, không đủ bình tĩnh để nói chuyện phải quấy với nhau mà dùng hung khí xông vào tranh chấp hơn thua. Vụ việc khiến anh H. chết, tài xế xe đầu kéo N.Đ.L. (38 tuổi) bị thương nặng.

 

Chỉ một vụ va cham giao thông nhẹ mà 2 người đàn ông một chết, một nguy kịch.

Tối 20-9, anh H. điều khiển xe gắn máy lưu thông trên đường Nguyễn Thị Định hướng từ vòng xoay Mỹ Thủy về Cảng Cát Lái đến giao lộ để vào khu dân cư Cát Lái (phường Cát Lái, quận 2). Anh H. cho xe băng ngang đường, cùng lúc xe đầu kéo của tài xế L. ập tới. Tuy anh H. băng ngang đường không quan sát nhưng với kinh nghiệm nhiều năm lái xe, tài xế L. đã kịp đạp thắng gấp, tránh được tai nạn thảm khốc. Đầu xe đầu kéo dừng chỉ cách xe anh H. một gang tay, không va chạm, cũng không bên nào thiệt hại gì.

Mọi chuyện sẽ ổn thỏa nếu như cả 2 người nói nhẹ nhàng với nhau một tiếng. Nhưng không. Cả hai hùng hổ xuống xe cãi vã và đều cho rằng phần đúng thuộc về mình. Xung đột ngôn từ đến đỉnh điểm, tài xế L. lên cabin xách hung khí xuống. Anh H. cũng chẳng vừa, mở cốp xe máy lấy con dao để sẵn ra. Cả 2 xông vào đâm nhau. Anh H. trúng vết thương chí mạng, tử vong tại chỗ, tài xế L. cũng nhập viện với bê bết máu.

Nếu vụ án mạng này là do mâu thuẫn trong lúc tham gia giao thông thì vụ án mạng khiến 2 người chết, một người bị thương nặng xảy ra trong cùng một gia đình ở huyện Củ Chi tối 21-9 lại là chuyện do rượu. Rượu vào thì lời ra. Trong lúc chén chú chén anh, Lê Văn Tư (48 tuổi) đã xảy ra mâu thuẫn với anh rể là Huỳnh Văn Chính (55 tuổi). Khi mâu thuẫn không giải quyết được bằng lời nói, Tư không kìm chế được, đã vào nhà xách khẩu súng hơi tự chế ra nhằm thẳng vào Chính bóp cò.

Viên đạn trúng đầu Chính khiến Chính gục xuống. Thấy cha vợ bị bắn, Đinh Tiến Bình (36 tuổi) bèn xông vào khống chế Tư thì bị Tư chĩa súng vào bắn. Bình trúng đạn gục xuống sàn nhà. Sực tỉnh sau hành động điên rồ của mình, Tư đã chĩa thẳng súng vào đầu mình bóp cò và gục xuống. Cả gia đình kinh hoàng, náo loạn. Ba người được chuyển vào bệnh viện cấp cứu. Tư và Bình tử vong. Ông Chính trong tình trạng thập tử nhất sinh.

 

Đối tượng Trà gây ra cái chết cho ông Hùng.

Ông Nguyễn Văn Hùng (45 tuổi) sẽ không mất mạng nếu như không xen vào chuyện cãi vã không liên quan đến mình. Thấy bất bình trước chuyện Nguyễn Đại Trà (24 tuổi, quê Vĩnh Long) đánh vợ, ông xông vào can ngăn rồi cãi nhau với Trà. Trong lúc nóng giận, hung hăng, Trà  đã xô ông Hùng ngã dẫn đến chấn thương sọ não. 

Trẻ tuổi nhưng thói hung hăng của Trà đã nhiều lần bộc lộ, 2 lần phải ngồi tù về hành vi "cố ý gây thương tích" và "cố ý hủy hoại tài sản". Trà thường xuyên ra tay với người đầu ấp tay gối của mình. Không nghề nghiệp ổn định, cả 2 vợ chồng Trà sống bám vào vỉa hè bên hông Bệnh viện Từ Dũ, quận 1. Sống trong cảnh khó khăn, tiền kiếm được thất thường nên vợ chồng Trà liên tục cãi vã, mắng chửi nhau. Nhiều người sống cạnh nhà đã nhiều lần phải chứng kiến cảnh vợ chồng Trà động tay động chân.

Một buổi trưa cuối tháng 8, Trà chạy xe máy đến chỗ vợ buôn bán thì cả hai lại xảy ra cãi vã. Trà dùng tay đánh vợ. Ông Hùng đang chạy xe máy mang cơm cho người quen trong bệnh viện, thấy Trà đánh vợ nên vào can ngăn. Chỉ vậy thôi, trong tích tắc ông Hùng bị xô ngã đập đầu xuống đất, nằm bất động. Trà hoảng hốt rời khỏi hiện trường, lẩn trốn đến tối 11-9 lén quay về thì bị bắt. Cũng trong ngày hôm đó ông Hùng cũng tử vong trong bệnh viện sau nhiều ngày điều trị.

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ trong đời sống hằng ngày nhưng vì người trong cuộc thiếu kiềm chế, bị kích thích bởi bia rượu, chất kích thích, không làm chủ được hành vi, đặc biệt là việc tranh cãi ai cũng muốn giành phần thắng về mình nên nhiều vụ án mạng đã xảy ra. Nguyên nhân gây án chỉ là do mâu thuẫn nhất thời bộc phát nhưng hậu quả để lại sau những vụ án là quá nặng nề…

P.V (Theo VOV)
Bình luận

Tin khác

Back To Top